Công Phượng và suất +2 trong đội hình dự SEA Games 30

Ông thầy người Hàn Quốc thường có thói quen tính toán từng trận và từng giải đấu gần nhất nhằm đạt kết quả tốt nhất. Vì thế, chưa bao giờ ông tiết lộ đội tuyển U-22 Việt Nam tham dự SEA Games 30 không cần bổ sung hai cầu thủ nhiều hơn 22 tuổi như người Thái sẽ làm hay không. Thế nhưng khi đã nhận chỉ tiêu vàng, ông Park không thể để quân mình yếu hơn nếu không có hai tuyển thủ quốc gia tăng cường cho đội trẻ.

HLV Akira Nishino có cái lý của mình khi “chấp” hai cầu thủ trên 22 tuổi, do người Thái không quá thiết tha phải vô địch SEA Games bằng mọi giá vì lấy cúp quá nhiều rồi (16 lần). Hơn nữa, ông Nishino muốn giúp các tuyển thủ trẻ cọ xát nhiều cho ổn định hơn để một tháng sau đó không cần phải sắp xếp lại cho vòng chung kết U-23 châu Á với tư cách chủ nhà.

Công Phượng nếu giữ được phong độ sẽ có nhiều khả năng được ông Park bổ sung đá SEA Games trong danh sách +2 của U-22. Ảnh: NGỌC DUNG

Bóng đá Việt Nam không giống với người Thái. Đã 60 năm qua, các đội tuyển quốc gia chưa có thêm lần nữa vô địch SEA Games. Ông Park đã dũng cảm nhận chỉ tiêu phải vô địch đấu trường trẻ Đông Nam Á lần này và không hề muốn đánh mất tiếng tăm sau những thành quả mang về cho các đội tuyển Việt Nam. Cuối cùng, sự đồng nhất giữa các đội tuyển có cùng lối vận hành cách chơi sẽ giúp họ nhanh chóng hòa hợp và việc thay đổi vị trí ở đội trẻ bằng hai đàn anh giàu kinh nghiệm hơn sẽ làm cho sức mạnh tăng lên.

Và nếu đúng như khát vọng phải đoạt vàng SEA Games, lẽ dĩ nhiên ông Park sẽ ưu tiên cao nhất cho hàng công. Đấy cũng là suy nghĩ ráo riết khiến thầy Park rất trăn trở cho sự phục hồi chấn thương của trung vệ Đình Trọng để ông yên tâm bồi bổ chân sút tăng cường.

Thầy Park đã cho gọi đến năm tiền đạo lên tuyển U-22 Việt Nam nhưng thực chất ông chỉ kỳ vọng lớn vào hai chân sút Tiến Linh và Hà Đức Chinh nhờ có thời gian dài gắn bó với ông hơn là Nhâm Mạnh Dũng, Trọng Hùng hay Hồng Phước. Tuy nhiên, sự phập phù phong độ của Hà Đức Chinh và cái duyên ghi bàn không thường xuyên của Tiến Linh làm thầy Park rất lo lắng. Cho nên việc ông bổ sung một tiền đạo trong quy định hai cầu thủ quá tuổi là rất cần thiết.

Lại nhìn lên tuyển quốc gia, dường như cái tên Công Phượng ổn hơn cả khi lão tướng Anh Đức đã chậm dần, Văn Toàn lại không quen đá cắm. Còn lại Hà Minh Tuấn, Ngân Văn Đại hoặc Việt Phong chưa đủ độ tin cậy, sức ảnh hưởng lẫn sự nhạy bén trong khâu giải quyết bàn thắng như Công Phượng.

Cái khó của chân sút Sint Truiden nếu có suất… xuống tuyển U-22 Việt Nam săn vàng SEA Games 30 sau hai mùa bỏ lỡ là sự vượt qua chính mình do ngồi dự bị quá nhiều dễ bị tê cóng chân. Ngoài ra, việc HA Gia Lai ngỏ lời xin CLB của Bỉ cho chân sút chuyên ngồi ngoài của họ trở về làm nhiệm vụ quốc gia chắc không ai có bụng hẹp hòi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cơ hội lớn cho Maguire chốt tương lai

Cơ hội lớn cho Maguire chốt tương lai

(PLO)- Everton đang lên kế hoạch cho một động thái bất ngờ với mong muốn đưa ngôi sao của Manchester United, trung vệ Harry Maguire về sân Goodison Park vào tháng 1-2024.