Công ty du lịch muốn được mua vaccine để bớt khổ

Ngày 18-3, Hiệp hội Du lịch TP.HCM tổ chức tọa đàm với chủ đề "Quy trình tổ chức du lịch an toàn, tiếp tục kiến nghị giải pháp phục hồi ngành du lịch sau đại dịch".

Ông Trần Văn Long, Tổng giám đốc công ty Du lịch Việt cho biết, nếu DN cứ trông chờ chính sách tiêm ngừa vaccine theo đối tượng ưu tiên thì không biết bao giờ ngành du lịch mới hết khổ.

"Nên chăng ngành du lịch xin cơ chế riêng cho DN du lịch nhập về vì hiện nay có nhiều tranh luận cho rằng nếu du khách có hộ chiếu vaccine nhập cảnh vào Việt Nam để đảm bảo an toàn thì người dân Việt Nam phải tiêm chủng trước", ông Long nói. 

Du lịch nội địa được DN tập trung đẩy mạnh.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch hiệp hội du lịch TP.HCM, cho biết hiệp hội đã có văn bản gửi DN đề nghị hưởng ứng chương trình xã hội hóa vaccine phòng COVID-19.

Cụ thể, Chính phủ đã nhập và tiếp tục nhập về số lượng lớn vaccine và chủ trương phân bổ theo thứ tự ưu tiên đối với các đối tượng ngành nghề được chỉ định trong đó có du lịch.

Tuy nhiên để sớm có vaccine vừa không phải chờ đợi vừa góp phần chia sẻ gánh nặng với Chính phủ cũng như để DN du lịch có thể nhanh chóng, dễ dàng hơn trong việc tiếp cận, Hiệp hội đề nghị DN hưởng ứng chương trình xã hội hóa để ngành có thể tiếp cận nguồn vaccine trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, hiệp hội đã có công văn gửi các cơ quan chức năng về việc đề nghị giới thiệu, chỉ định các đơn vị có thẩm quyền và uy tín trong việc cung cấp vaccine thương mại phòng COVID-19 đến DN hội viên.

Cần truyền thông du lịch an toàn đến khách quốc tế.

Trong khi đó, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng giám đốc công ty du lịch Vietravel, cho biết đến thời điểm hiện tại các công ty lữ hành như Vietravel đều chưa có đầy đủ thông tin về việc Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế trở lại.

Tuy nhiên, chắc chắn rằng Chính phủ tính toán kỹ để khi mở cửa phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố an toàn cho chính người dân và chính cả khách quốc tế. Do đó, đây là giai đoạn để Nhà nước phối hợp cùng DN đưa ra phương án, điều kiện tốt nhất để hỗ trợ phục hồi ngành du lịch.

Theo bà Hoàng, Việt Nam đang thực hiện tốt truyền thông an toàn cho thị trường nội địa nhưng "quên" đưa ra thông điệp cho bạn bè thế giới biết được.

Chẳng hạn Singapore đã đưa ra thông điệp Singapore “sạch”- SG Clean theo đó những công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn…đều dán nhãn SG Clean thì du khách yên tâm khi du lịch; hoặc Malaysia đưa ra thông điệp Clean and Safe Malaysia, Idonesia đưa ra thông điệp Ido care….

“Chúng tôi mong muốn được Chính phủ có hướng hỗ trợ cho DN lữ hành, ngành du lịch khi thị trường mở cửa. Chúng ta cần làm nhanh và cụ thể hơn để khi thị trường mở cửa du lịch trao đổi khách hai chiều giữa hai quốc gia tốt hơn” - bà Hoàng nói.

Liên quan đến kiến nghị xã hội hóa vaccine, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho rằng vấn đề này không thuộc thẩm quyền nên Sở tiếp thu và kiến nghị.

150 DN du lịch TP.HCM rời thị trường 

Theo Sở Du lịch TP.HCM tính đến thời điểm này có trên 50% lực lượng lao động trong ngành tạm nghỉ việc. Có 150 DN lữ hành quốc tế và nội địa chính thức xin rút giấy phép, số lượng DN hoạt động 10-15%, còn lại là tạm ngưng hoạt động. Các DN lữ hành đang rất khó khăn.

Vừa qua UBND TP.HCM giao các sở, ngành theo từng lĩnh có đề xuất các giải pháp, nếu không thuộc thẩm quyền thành phố sẽ kiến nghị lên cấp Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho DN lữ hành.

Các sở sẽ phối hợp cùng sở ban ngành cùng đánh giá thiệt hại báo cáo thành phố và kiến nghị làm sao để du lịch là một trong những ngành được ưu tiên trong các gói hỗ trợ của chính phủ và thành phố.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm