COVID-19: Ông Trump bị chuyên gia 'sửa lưng', báo chí hỏi vặn

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có cuộc họp báo về COVID-19 không mấy suôn sẻ khi không những bị chuyên gia "sửa lưng", "dội gáo nước lạnh" về thuốc trị COVID-19, mà còn bị nhà báo đặt câu hỏi khó về dịch bệnh. 

Bị chuyên gia "sửa lưng", "dội gáo nước lạnh"

Theo đài NBC News, họp báo về tình hình đại dịch COVID-19 hôm 20-3, ông Trump nhấn mạnh hiện có nhiều lạc quan trong việc sử dụng các liều thuốc, nhất là việc sử dụng thuốc trị sốt rét để điều trị thử nghiệm trên bệnh nhân COVID-19.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, một nhà khoa học hàng đầu chính phủ lại phản bác những thông tin ông Trump đưa ra "chưa có bằng chứng xác thực”.

Theo đó, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ - Tiến sĩ Anthony Fauci nói rằng việc sử dụng thuốc điều trị sốt rét để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 là "điều chưa xác thực" tại thời điểm này và chưa có sản phẩm nào để “thử nghiệm lâm sàng”.

“Ông chưa thể đưa ra bất kỳ một tuyên bố dứt khoát về điều đó được” - Tiến sĩ Fauci nói với Tổng thống Trump. “Những thông tin mà ông đề cập cụ thể là chưa chính xác. Đây không phải là thử nghiệm lâm sàng”.

Tiến sĩ Anthony Fauci trong buổi họp báo ngày 20-3 về phản ứng với đại dịch COVID-19 của chính phủ Mỹ. Ảnh: AFP

Trước đó, các phóng viên có hỏi ông Fauci liệu có bằng chứng nào về thuốc phòng và trị sốt rét hydroxychloroquine có thể có hiệu quả trị virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 hay không.

"Câu trả lời là không" - ông Fauci lập tức khẳng định.

Sau phát ngôn của ông Fauci, Tổng thống Trump nói rằng: “Chúng ta sẽ thấy, sẽ sớm biết điều đó có hiệu quả hay không”.

Ông Trump nhắc lại khẳng định của mình về loại thuốc này, gọi nó là “thứ thay đổi cuộc chơi”, ý nói thuốc này sẽ có tác động trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

"Chúng tôi có hàng triệu đơn vị đã đặt hàng rồi” - ông nhấn mạnh. ”Tôi cảm thấy ổn về phương pháp điều trị này”.

Bị nhà báo hỏi vặn

Cũng trong buổi họp báo, phóng viên Peter Alexander của đài NBC News phụ trách lấy thông tin từ Nhà Trắng đặt câu hỏi với ông Trump rằng liệu ông có bất kỳ “động thái tích cực” nào liên quan đến các phương thức điều trị cho người dân Mỹ - những người đang nghĩ đó là “hy vọng sai lầm” - hay không.

“Ông có bất cứ điều gì có thể thay đổi tích cực những điều đã làm cho người Mỹ hết hy vọng hoặc đang có "hy vọng sai lầm" (về phương thức điều trị -PV)?" - phóng viên Alexander hỏi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo ngày 20-3. Ảnh: AFP

“Không, tôi không nghĩ như vậy” - ông Trump đã trả lời. “Có thể thuốc điều trị đó hoạt động hoặc cũng không hoạt động. Tôi cảm thấy ổn. Đó là tất cả những gì tôi có, đó là chỉ là cảm giác”.

Phóng viên Alexander phản hồi câu trả lời của ông Trump bằng cách yêu cầu ông Trump nói chuyện trực tiếp với những người dân Mỹ đang lo sợ về đại dịch.

"Ông sẽ nói gì với những người dân Mỹ, những người đang sợ hãi? Đã có hơn 200 người chết, hơn 14.000 người bị bệnh, hàng triệu người đang vô cùng sợ hãi ngay thời điểm này” - phóng viên Alexander nhấn mạnh.

“Tôi nói ngay rằng anh là một phóng viên tồi” - ông Trump đáp lời phóng viên Alexander - "Tôi nghĩ đó là một câu hỏi vô cùng gây khó chịu và bực mình”.

Ông Trump tiếp tục nói thêm rằng: "Người dân Mỹ đang tìm kiếm câu trả lời, cũng đang tìm kiếm hy vọng. Chính anh đang đi theo chủ nghĩa giật gân, làm cho mọi việc tệ hại hơn”.

“Cứ xem nó hoạt động ra sao. Nó có thể và có thể không. Tôi vẫn cảm thấy tốt về điều đó. Cứ chờ mọi việc tiếp theo” - ông Trump nói.

Sau cuộc họp báo, báo giới tiếp tục hỏi ông Trump liệu ông có cảm thấy “tức giận” với phóng viên Peter Alexander về câu hỏi trên, đặc biệt là trong tình trạng đất nước đang trải qua khủng hoảng như vậy.

"Tôi có giận dữ” - ông Trump trả lời - “Tôi đã đối phó với Peter Alexander trong một thời gian dài. Tôi nghĩ anh ta không phải là một nhà báo giỏi”.

Nhà báo hỏi vặn ông Trump nói gì?

Phó Tổng thống Mike Pence cũng phản hồi về câu hỏi của phóng viên Alexander: “Mọi người đừng sợ, hãy cảnh giác và nguy cơ bệnh nghiêm trọng đối với người dân Mỹ là vô cùng thấp”.

Phóng viên - nhà báo Peter Alexander trả lời trên MSNBC về câu hỏi của mình đã khiến ông Trump giận dữ. Ảnh: MSNBC

Về phần mình, phóng viên - nhà báo Alexander đã nói với kênh truyền hình MSNBC rằng mình đã trao ông Trump một “quả bóng mềm” để ông ấy trấn an người dân Mỹ đang sợ hãi vì đại dịch COVID-19.

"Tôi chắc chắn có nhiều người hâm mộ bóng chày xem cuộc họp báo. Trên truyền hình, chúng tôi dùng một thuật ngữ "quả bóng mềm". Tôi đã cố gắng đưa cho tổng thống một cơ hội để trấn an hàng triệu người Mỹ, các thành viên trong gia đình, hàng xóm và cộng đồng của tôi, cũng như rất nhiều người ngồi ở nhà. Đây là cơ hội của ông để làm điều đó, để đưa ra một thông điệp tích cực”.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm