Cử tri TP.HCM: ‘Doanh nghiệp đang cần nới lỏng tín dụng cho vay’

(PLO)- Nhiều cử tri TP.HCM bày tỏ lo ngại trước việc nhiều doanh nghiệp trong nước rơi vào tình cảnh khó khăn trong khi các ngân hàng siết chặt tín dụng cho vay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-11, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 2, TP.HCM có buổi tiếp xúc cử tri quận 1 sau kỳ họp thứ 4 QH khoá XV.

Tham dự buổi tiếp xúc có ông Đỗ Đức Hiển, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Pháp luật của QH; bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM.

Về phía lãnh đạo quận 1 có bà Tô Thị Bích Châu, Bí thư Quận uỷ quận 1 và một số lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 1.

Đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Bá Hà (phường Bến Nghé) nhìn nhận kỳ họp vừa qua, QH đã hoạt động có kết quả, khối lượng công việc ấn tượng, đưa ra được các chính sách quan trọng. Ông Hà bày tỏ sự hoan nghênh khi QH quyết định để lại thêm ngân sách cho TP.HCM và tiếp tục thực hiện cơ chế đặc thù thêm một năm.

tiep-xuc-cu-tri-quan-1

Cử tri Trần Bá Hà nêu vấn đề phức tạp tại các chung cư trên địa bàn. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Phản ánh về một số bất cập tại các khu chung cư trên địa bàn, ông nêu: tại các khu chung cư không có hoạt động của tổ dân phố, khu phố, các đoàn thể, mặt trận… làm ảnh hưởng đến công tác củng cố cơ sở chính trị, cơ sở xã hội cho chính quyền nhân dân tại các khu vực này.

Do đó, ông đề nghị QH cần có khuyến nghị cho các cơ quan quản lý như Bộ xây dựng, Chính phủ có các quy định cụ thể khi hình thành các khu chung cư cao cấp.

Trong khi đó, cử tri Lưu Trường Giai nêu một số đề xuất về phát triển nhà ở xã hội. "Cần xây dựng các chính sách về nhà ở xã hội cho các nhóm đối tượng là gia đình thu nhập thấp tại đô thị, công nhân các khu công nghiệp" - ông đề xuất.

tiep-xuc-cu-tri-quan-1

Cử tri Lưu Trường Giai nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Ông cũng đề xuất sớm hoàn thiện Luật nhà ở sửa đổi nhằm thúc đẩy các chính sách nhà ở xã hội, chế tài đối với các đơn vị chưa tuân thủ. Kéo dài thời gian trả nợ vay mua nhà lên đến 20 năm để giảm áp lực cho người mua.

“Các tỉnh, TP cần báo cáo việc dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn. Bổ sung quy hoạch tại đô thị, khu công nghiệp đảm bảo dành đủ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội” - cử tri đề xuất thêm.

Trả lời ý kiến của các cử tri, ĐB Đỗ Đức Hiển cho biết đã tiếp thu và sẽ chuyển các kiến nghị đến các bộ ngành, Chính phủ để giải quyết sớm nhất cho người dân.

tiep-xuc-cu-tri-quan-1

ĐB Đỗ Đức Hiển trả lời các kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Liên quan đến vấn đề nhà ở xã hội, ĐB Hiển cho biết thời gian qua, QH và Chính phủ rất quan tâm và đã có các văn bản chỉ đạo. Quá trình triển khai, đã được được một số kết quả nhất định. ĐB cũng cho biết trên cơ sở chất vấn bộ trưởng Bộ Xây dựng trong kỳ họp vừa qua, QH đã giao nhiều nhiệm vụ cho Bộ này liên quan đến nhà ở xã hội. Trong nhiệm kỳ tới, Chính phủ sẽ rà soát lại các nhiệm vụ đã giao.

ĐB Đỗ Đức Hiển thông tin thêm, QH đã yêu cầu tái cơ cấu thị trường bất động sản một cách minh bạch, hoàn thiện và khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các dự án nhà ở xã hội.

“Đẩy nhanh dự án xây dựng ít nhất 1 triệu nhà ở xã hội tại các khu công nghiệp giai đoanh 2021-2030. Chính phủ đang yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai tích cực các dự án nhà ở xã hội và rà soát quỹ đất” - ĐB Hiển cho biết.

Đối với vấn đề quản lý hành chính tại chung cư, ĐB Hiển đề nghị thời gian tới, các địa phương cần quan tâm việc quản lý hành chính tại những khu vực này để đảm bảo an ninh trật tự và quyền công dân tốt hơn.

Cần chính sách tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Thanh Bình (Hội doanh nghiệp quận 1) đặt vấn đề về cơ chế dành cho các doanh nghiệp trong bối cảnh gặp khó khăn sau đại dịch.

Cử tri mong muốn các ĐB làm cầu nối để TP.HCM và các tỉnh thành quan tâm hơn đến doanh nghiệp, tạo cơ chế cho doanh nghiệp về chính sách thuế, tín dụng... để có thể tạo môi trường làm việc tốt cũng như kêu gọi vốn đầu tư.

tiep-xuc-cu-tri-quan-1
Các doanh nghiệp hiện đang cần cầu nối với địa phương để tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục đầu tư. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Cử tri Bình cũng bày tỏ mong muốn sẽ tháo gỡ các vướng mắc trong thủ tục đầu tư vào địa phương. “Nhiều đơn vị muốn đầu tư vào quận 1 hoặc các địa phương ở TP nhưng cơ chế của chúng ta còn quá thận trọng nên các doanh nghiệp họ chuyển hướng sang nước ngoài” - ông Bình nói và mong muốn các ĐB có ý kiến hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn.

Đồng quan điểm, cử tri Đặng Quốc Hùng (phường Nguyễn Cư Trinh), cho biết hiện các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, phải hoạt động cầm chừng.

tiep-xuc-cu-tri-quan-1

Cử tri Hùng đề nghị ngân hàng nới lõng tín dụng cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Theo ông Hùng, các ngân hàng đang siết chặt tín dụng cho vay, doanh nghiệp không được giải ngân đã rơi vào cảnh khó khăn liên tiếp.

“Để hỗ trợ các doanh nghiệp, đề nghị QH có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn" - ông Hùng nói và đề xuất một số chính sách hỗ trợ về hoạt động tín dụng của ngân hàng.

Ông đề nghị, duy trì các gói hỗ trợ trước đây, gia hạn thời gian trả nợ, giảm tiền thuê đất, giảm thuế VAT... Hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại, mở rộng xuất khẩu đến các thị trường nước ngoài, nới rộng thời gian cấp visa, thu hút khách tham quan du lịch thúc đẩy tiêu thụ hàng hoá trong nước...

Về vấn đề này, ĐB Đỗ Đức Hiển cho biết hiện nay có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tái phát triển sau dịch bệnh. Thời gian tới đã có kết hoạch nới room tín dụng để hỗ trợ về vốn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Chống tham nhũng trong lĩnh vực đất đai

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Hoàng Thị Lợi (phường Bến Nghé) cho rằng tình trạng tham nhũng trong lĩnh vực đất đai diễn biến hết sức phức tạp. Gần đây có hàng loạt cán bộ các địa phương bị bắt giam, bị khởi tố do có liên quan đến đất đai, tài sản công.

ĐB Trần Kim Yến phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: NGUYỄN YÊN

ĐB Trần Kim Yến phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Về vấn đề này, ĐB Trần Kim Yến cho biết dư luận đang phản ánh nhiều vấn đề như nhiều người giàu lên vì đất đai, việc bảo đảm lợi ích của người dân khi gửi tiền tại ngân hàng và mua trái phiếu...

Cơ quan chức năng đang có các giải pháp để giải quyết các vấn đề có liên quan, bà mong mong người dân không hoang mang, không đổ xô đi rút tiền hoặc yêu cầu đổi trái phiếu. "Làm vậy vừa gây thiệt hại cho bản thân vừa khiến các doanh nghiệp, ngân hàng gặp khó" - ĐB Yến nói.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm