'Của tin gọi một chút này': Cựu giám đốc CDC Bình Dương từ chối tiền tỷ của Việt Á

(PLO)- Cựu Giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh đã từ chối khoản phần trăm vì ''sắp về hưu, không muốn liên quan đến tiền bạc, hoa hồng''; tuy nhiên, ông Danh vẫn bị cáo buộc tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan vụ Việt Á, ngoài các lãnh đạo Bộ, ngành ở Trung ương sai phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ sai phạm của nhiều cán bộ tại Bình Dương trong quá trình mua bán, thanh toán test xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Cựu Giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh. Ảnh: BCA

Cựu Giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh. Ảnh: BCA

Theo kết luận điều tra, năm 2021, CDC Bình Dương đã thực hiện nhiều gói thầu lớn mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid 19, tổng trị giá 257 tỉ đồng. Trong đó Công ty Việt Á trúng 5 gói thầu và ký 7 hợp đồng với CDC Bình Dương, tổng số tiền được thanh toán là gần 83 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, xác định có nhiều vi phạm trong việc tổ chức mua sắm 5 gói thầu trên. CDC Bình Dương đã mượn test của Công ty Việt Á để sử dụng trước rồi hợp thức thủ tục mua bán bằng hình thức chỉ định cho Việt Á trúng thầu với đơn giá mà Việt Á đưa ra là 509.250 đồng/test. Trong khi cùng giai đoạn đó, test của hãng Roche chỉ 176.000 đồng.

Tại CQĐT, ông Nguyễn Thành Danh, cựu Giám đốc CDC Bình Dương khai nhận quá trình hợp thức hồ sơ thầu có sai phạm về trình tự, thủ tục, thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

CDC Bình Dương không thương thảo về giá mà chấp nhận luôn đơn giá Việt Á đưa ra trong khi cựu Giám đốc biết rõ trên thị trường còn có test của Roche chất lượng tốt, giá rẻ hơn, được WHO khuyến cáo sử dụng.

Còn Lê Trung Nguyên, nhân viên phụ trách vùng Đông Nam Bộ của Công ty Việt Á khai Phan Quốc Việt, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty, chỉ đạo bị can thông báo cho Phan Tôn Noel Thảo, Kế toán trưởng tính toán chi phần trăm hoa hồng để bồi dưỡng cho các cá nhân ở CDC và Sở Y tế.

Thảo đã tính tỷ lệ chi, đưa lên nhóm "Duyệt chi VA" và được Việt duyệt chi. Tổng mức chi là 20%, trong đó ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương 7%, ông Nguyễn Thành Danh 5%, Lê Thị Hồng Xuyên, nhân viên phòng xét nghiệm 5%, Tiêu Quốc Cường, cựu Kế toán trưởng Sở Y tế Bình Dương 3%.

Sau đợt tính lần thứ hai, Việt có bàn bạc với Thảo chốt 3% cho Cường và chi thêm cho ông này tỉ lệ cắt từ ông Chương. Trước đó, khi nói chuyện, Cường có cho Việt biết, ông Chương không giúp gì cho Công ty Việt Á.

Nhận tiền xong, bị can Nguyên đã đưa tiền cho 4 người được Việt duyệt chi như sau:

Thứ nhất, đối với ông Nguyễn Hồng Chương, cựu Giám đốc Sở Y tế, Nguyên đưa 60 triệu đồng bằng tiền mặt tại một quán cà phê đối diện tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, ông Chương không thừa nhận khoản 60 triệu đồng này.

Lần hai, giữa tháng 11-2021, Nguyên khai gặp ông Chương tại CDC Bình Dương để đưa tiền phần trăm nhưng ông Chương không nhận.

Thứ hai, đối với ông Nguyễn Thành Danh, Nguyên khai trực tiếp gặp tại CDC Bình Dương nhiều lần nhưng ông Danh đều không nhận.

Ông Danh cũng khai không nhận bất cứ lợi ích vật chất gì từ Công ty Việt Á, có lần Lê Trung Nguyên đưa tiền để cảm ơn nhưng Danh không nhận do "sắp về hưu, 'không muốn liên quan đến tiền bạc, hoa hồng''.

Thứ ba, về Tiêu Quốc Cường, Nguyên 3 lần gặp gỡ ở 3 quán cà phê khác nhau để đưa tiền, lần thứ nhất chỉ có 35 triệu đồng, lần thứ hai là 200 triệu đồng và lần cuối cùng là 1 tỉ đồng.

Cựu Kế toán trưởng thừa nhận việc cầm tiền và nộp lại toàn bộ số tiền hơn 1,2 tỉ đồng đã nhận.

Thứ 4, đối với bị can Lê Thị Hồng Xuyên, Nguyên đưa tiền lần thứ nhất tại quán phở gà gần CDC Bình Dương, số tiền 60 triệu đồng. Lần thứ hai, Nguyên đưa 1 tỉ đồng tiền mặt ở trên đường Phạm Ngọc Thạch, gần Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, TP Thủ Dầu Một.

Cụ thể việc nhận tiền, bị can Xuyên khai sau khi nhận số tiền ''cảm ơn'' 60 triệu đồng, Xuyên dùng để chi ăn uống, mua sữa, mua đồ ăn vặt cho các nhân viên Khoa xét nghiệm.

Lần 2, vào cuối tháng 11-2021, khi gặp nhau Nguyên chủ động treo một túi quà màu xanh dương lên xe máy của Xuyên. Xuyên mang túi quà để trên kệ tủ trong phòng làm việc.

Vài ngày sau, khi mở túi quà, Xuyên phát hiện số tiền quá lớn. Bị can đã liên hệ với Nguyên để trả lại nhưng không gọi điện thoại được.

Sau đó, Xuyên liên hệ với một nhân viên khác của Việt Á để trả lại 1 tỉ đồng. Đến ngày 25-12-2021, khi làm việc với CQĐT, bị can liên hệ với người này để nộp lại 1 tỉ đồng vào tài khoản của CQĐT và nộp thêm 60 triệu đồng. Như vậy, bị can Xuyên đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận.

Số tiền ông Chương và Danh không nhận, Nguyên báo cáo lại với Phan Quốc Việt. Việt chỉ đạo Nguyên nộp lại, tổng số tiền là 4,2 tỉ đồng. Nguyên khai không thỏa thuận với các cá nhân ở CDC và Sở Y tế Bình Dương và thực hiện chi tiền theo chỉ đạo của Phan Quốc Việt.

CQĐT đề nghị truy tố nhóm các bị can ở Bình Dương gồm Nguyễn Thành Danh, Lê Thị Hồng Xuyên, Trần Thanh Phong, Tiêu Quốc Cường,về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm