Cuối 2021 sẽ đề xuất lộ trình kiểm soát khí thải ô tô, xe máy

Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) vừa có quyết định ban hành kế hoạch của Bộ TN&MT thực hiện chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 18-1-2021 của Thủ tướng về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Đáng chú ý trong kế hoạch cũng đưa ra nhiệm vụ xây dựng hoàn chỉnh quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về môi trường đối với khí thải của phương tiện giao thông đường bộ và lộ trình áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn này.

Cụ thể, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà giao cho Tổng cục Môi trường phối hợp với Bộ GTVT  và các đơn vị liên quan  hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về môi trường đối với khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở Việt Nam.

Khí thải từ ô tô, xe máy đang gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM. Ảnh: TP

Theo đó từ năm 2021-2023,  phải hoàn tất các nhiệm vụ như: rà soát thực trạng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về khí thải phương tiện giao thông cơ giới đã ban hành. Kinh nghiệm xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới, vận dụng phù hợp với điều kiện trong nước. Đề xuất quy chuẩn kỹ thuật về khí thải phương tiện xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành. Đề xuất quy định về yêu cầu kỹ thuật đối với tổ chức thực hiện hoạt động thử nghiệm, đăng kiểm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ …

Ông Hà cũng giao Tổng cục môi trường, rà soát, báo cáo Thủ tướng về việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở Việt Nam trong quý IV-2021.

Bên cạnh đó, từ nay đến năm 2023, Bộ TN&MT cũng sẽ xây dựng, ban hành tiêu chí và chứng nhận nhãn sinh thái đối với các sản phẩm, phương tiện và dịch vụ giao thông vận tải thân thiện môi trường.

Đặc biệt, trong kế hoạch trên, Bộ TN&MT cũng sẽ thành lập Đoàn công tác liên ngành (gồm các Bộ: TN&MT, GTVT, Công thương, Xây dựng, NN&PTNT) về kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, tập trung vào các điểm nóng về ô nhiễm không khí trong cả nước, nhất là các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Theo đó dự kiến ngay trong quý I và II-2021, đoàn công tác sẽ làm việc với hai TP này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm