Cựu binh sĩ Hải quân Mỹ kiện chính phủ Iran đòi bồi thường 1 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00

Một cựu binh Hải quân Mỹ phải ngồi tù ở Iran trong gần hai năm hôm 17-3 đã kiện chính phủ Iran để đòi bồi thường 1 tỉ USD, cáo buộc rằng ông ta đã bị bắt cóc, giữ làm con tin và tra tấn.

Cựu binh sĩ Hải quân Mỹ kiện chính phủ Iran đòi bồi thường 1 tỉ USD ảnh 1

Cựu binh Hải quân Mỹ Michael White. Ảnh: AP

Vụ kiện liên bang mô tả chi tiết về sự ngược đãi “kéo dài và liên tục” mà cựu binh Mỹ Michael White nói rằng ông ta phải chịu đựng sau song sắt, bao gồm bị đánh và đấm, quất vào chân, bị bỏ đói, và bị áp lực phải thú nhận sai rằng ông ta là một điệp viên cho chính phủ Mỹ.

“White đã phải chịu đựng chấn thương này trong gần hai năm, không biết khi nào mình sẽ được thả và đoàn tụ với gia đình, liên tục hứa rằng tình trạng của ông ta sẽ sớm cải thiện, để rồi bị đè nén tâm lý khi họ không làm như vậy” - đơn kiện viết, theo hãng tin AP.

Những cáo buộc trong đơn kiện phản ánh những tuyên bố của ông White trong một bản thảo dài 156 trang mà người này đã viết sau song sắt và sau đó được hãng AP thu được.

Đơn kiện dài 31 trang kể về chuyến du lịch của White đến Iran, nói rằng ông ta đã bị một người phụ nữ mà ông ta coi là bạn gái dụ đến đó vào mùa hè năm 2018 để các đặc vụ của chính phủ Iran có thể bắt cóc ông ta và đưa vào tù. Cựu binh Mỹ bị buộc tội xúc phạm Lãnh tụ Tối cao của Iran và hợp tác với chính phủ Mỹ chống lại Iran – và bị kết án 10 năm tù mà không cần xét xử.

Đơn kiện cũng cáo buộc rằng việc bắt giam White là một nỗ lực của Iran nhằm buộc chính quyền của Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Donald Trump đưa ra những nhượng bộ và “tạo ra đòn bẩy bổ sung cho ngoại giao” sau khi Iran rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt vào năm 2018.

Đơn kiện đã được đệ trình lên tòa án liên bang ở thủ đô Washington, DC. Ngoài White, các nguyên đơn khác bao gồm mẹ và hai anh trai của ông ta.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Iran có kế hoạch chính thức trả lời đơn kiện hay không hay liệu Iran có một luật sư nào có thể tham gia vào vụ việc hay không. Nếu Iran không phản hồi các cáo buộc, một thẩm phán có thể thay mặt White đưa ra phán quyết mặc định, cho phép người này thu tiền bồi thường từ một quỹ được thành lập cho các nạn nhân của các hành động khủng bố do nhà nước bảo trợ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã sắp xếp việc trả tự do cho White vào tháng 6-2020, đưa ông ta trở về Mỹ như một phần của thỏa thuận miễn thêm thời gian tù cho một bác sĩ người Mỹ gốc Iran bị kết án vi phạm lệnh trừng phạt ở Mỹ.

Ông White sau đó đã xuất hiện trong video tại Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa vào mùa hè năm đó trong một phân đoạn với ông Trump và các con tin và người bị giam giữ khác được trả tự do dưới thời chính quyền Trump.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.