Cựu cán bộ công an nhận chạy án 300 triệu bị phạt 6 năm tù

(PLO)- Phạm Quang Tiến, cựu cán bộ công an tại TP.HCM được xử nhẹ hơn mức án sơ thẩm lần một, trong vụ nhận 300 triệu đồng “chạy án".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm lần 2 đã tuyên phạt Phạm Quang Tiến (sinh năm 1965, cựu cán bộ công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM đã bị tước quân tịch) sáu năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Hiện bị cáo đã nộp 50 triệu đồng thu lợi bất chính. Bị cáo có nhiều huy chương, bằng khen, có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác nên được xem xét xử dưới khung hình phạt.

Bị cáo Phạm Quang Tiến tại tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN

Bị cáo Phạm Quang Tiến tại tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN

Bị cáo Trần Thị Diệu Trang bị phạt bốn năm sáu tháng tù về tội môi giới hối lộ. Hai bị cáo Nguyễn Vũ Thanh Thủy và Nguyễn Long cùng mức án ba năm nhưng cho hưởng án treo về tội đưa hối lộ.

Trước đó, VKS đề nghị phạt bị cáo Tiến 6-7 năm tù, Trang 4-5 năm, và Long, Thủy cùng mức án 3-4 năm tù. Luật sư và VKS không có tranh luận về tội danh. Luật sư cho rằng Tiến không phải lừa đảo chuyên nghiệp, không dùng thủ đoạn gian dối mà chỉ nhận tiền đưa người khác…

Trong khi đó, VKS không đồng ý việc xác định hai bị cáo Long, Thủy tự thú. Vì họ tố cáo Trang lừa đảo khi chạy án cho em không thành. Đây không thể xem là tự thú hành vi đưa hối lộ…

Đại diện VKS luận tội. Ảnh HOÀNG YẾN

Đại diện VKS luận tội. Ảnh HOÀNG YẾN

Nói lời sau cùng, bị cáo Tiến cho biết: "Trong thời gian tạm giam đã ăn năn hối cải với hành vi sai trái nên xin mức án nhẹ nhất vì tuổi đã cao."

Hồ sơ thể hiện ngày 15-11-2018, Nguyễn Duy gọi điện thoại cho Trang (mẹ nuôi ngoài xã hội của Duy) nói rằng mình liên quan đến một vụ trộm xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú và đang bị truy bắt.

Duy nhờ Trang tìm người giúp để không bị công an bắt. Trang nhận lời và gọi điện thoại cho Tiến, là bạn của em gái, để nhờ giúp và được đồng ý. Tiến ra giá 300 triệu đồng. Trang báo lại cho Duy là 320 triệu đồng.

Sau đó, Thủy và Long (người thân của Duy) đưa cho Trang số tiền như yêu cầu tại khách sạn ở phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân do Trang làm chủ để “chạy án” cho em trai. Ngày 19-11-2018, Long, Trang cùng em gái đón xe đến quán cà phê trên đường Đào Duy Từ (phường 6, quận 10) gặp Tiến để đưa tiền.

Các bị cáo đứng nghe tòa tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Các bị cáo đứng nghe tòa tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Hai ngày sau, Nguyễn Duy gọi điện thoại báo vẫn bị công an truy bắt, người thân nghi ngờ Trang lừa đảo tiền nên đi tố cáo.

Theo cơ quan tố tụng, Tiến không có thẩm quyền giải quyết vụ án trộm cắp liên quan đến Nguyễn Duy. Đồng thời cũng không có căn cứ xác định Tiến đã đưa tiền cho người khác để giải quyết sự việc nên truy tố Tiến về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, Tiến khai ban đầu nói với Trang là “chuyện này phức tạp lắm, đừng dính vào”. Tuy nhiên, Trang năn nỉ quá nên Tiến gọi điện thoại trao đổi với một người, trước đây là cán bộ tại VKSND quận 10, nay công tác tại VKSND TP.HCM nhờ giúp. Tiến có cung cấp đoạn ghi âm để chứng minh việc đã giao toàn bộ số tiền đã nhận cho người này.

Cáo trạng kết luận trong đoạn ghi âm trên Tiến không nói rõ về nguồn gốc số tiền, mục đích và thực tế số tiền đã đưa cho ông H là bao nhiêu. Trong khi ngoài Tiến, không có ai biết hoặc từng liên hệ với người này.

Tiến cũng không cung cấp được chứng cứ, tài liệu nào khác để chứng minh nên cơ quan điều tra không có căn cứ xác định ông H nhận tiền để “chạy án” như lời khai của Tiến. Do đó, không có cơ sở để xem xét, xử lý đối với người này.

Cuối năm 2020, xử sơ thẩm lần một, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Tiến tám năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trang bốn năm sáu tháng tù về tội môi giới hối lộ, Thủy và Long cùng mức án ba năm sáu tháng tù về tội đưa hối lộ.

Bản án bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy toàn bộ để làm rõ thêm một số vấn đề mâu thuẫn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm