Cựu giám đốc HTX nghêu ở Bến Tre lừa trên 13 tỉ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre vừa khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Văn Xoàng (66 tuổi, nguyên giám đốc HTX thủy sản Thạnh Lợi; xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu công an xác định ông Xoàng chiếm đoạt trên 13 tỉ đồng.

Cựu giám đốc HTX nghêu ở Bến Tre lừa trên 13 tỉ đồng ảnh 1
Trong thời gian làm giám đốc THX thủy sản Thạnh Lợi, Xoàng huy động vốn nuôi nghêu của nhiều người rồi chiếm đoạt.

Theo công an, HTX thủy sản Thạnh Lợi được thành lập từ năm 2004 do ông Xoàng làm giám đốc. HTX chuyên nuôi nghêu với diện tích khoảng 400 ha với 606 thành viên.

Trong khoảng thời gian từ năm 2015-2018, ông Xoàng đã tự ý đứng ra huy động vốn của nhiều người dân (không là thành viên của HTX) vào việc nuôi nghêu với số tiền trên 13 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến kỳ thu hoạch nghêu, những người huy động vốn không được chia lợi nhuận với lý do những người này không có trong danh sách đóng góp vốn vào HTX. Biết bị lừa, khoảng tháng 9-2018, nhiều người đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng. 

Do bị nhiều người dân tố giác, trước đó vào tháng 3-2019, đại hội thành viên HTX đã không bầu ông Xoàng tiếp tục làm giám đốc HTX mà bầu người mới lên thay.

Theo kết quả điều tra của Cơ quan  CSĐT Công an tỉnh Bến Tre, số tiền ông lừa chiếm đoạt của nhiều người dân lên đến hơn 13 tỉ đồng.