Cựu thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường bào chữa gì?

Ngày 18-12, TAND TP.HCM tiến hành cho các luật sư bào chữa cho bị cáo trong sai phạm tại cao tốc Trung Lương - TP.HCM.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Bộ GTVT), các luật sư cho rằng mức án mà VKS đề nghị 6-7 năm là quá nặng.

Luật sư không phủ nhận trách nhiệm của ông Trường nhưng cho rằng ông Trường đã có sự thận trọng và tuân thủ đúng quy trình của Bộ GTVT. Đồng thời, các hành vi của ông Trường thực hiện với thất thoát 725 tỉ đồng không có mối quan hệ nhân quả.

HĐXX dự kiến phiên toà đến ngày 25-12 kết thúc. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Trường chỉ là người tiếp nhận đề án. Quá trình thực hiện, ông Trường đã cẩn trọng xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Tài chính, tin tưởng vào tham mưu của cấp dưới. Niềm tin và nhận thức của ông thời điểm đó là mình đã làm đúng quy trình, đúng pháp luật.

Về việc để cho Công ty Yên Khánh chậm thanh toán mà không yêu cầu chấm dứt hợp đồng, luật sư cho rằng giai đoạn ông Trường quản lý thì Tổng công ty Cửu Long không có đề xuất này. Công ty Cửu Long có 1 lần đề xuất phương án chấm dứt hợp đồng nhưng lúc đó ông Nguyễn Văn Thể đang là thứ trưởng quản lý trực tiếp.

Sau phần bào chữa của luật sư, cựu Thứ trưởng Trường có hơn 15 phút trình bày bổ sung. Ông Trường nghẹn ngào "Tôi làm nhiệm vụ thứ trưởng ở Bộ GTVT cũng như các thứ trưởng khác, nhưng có thời gian lâu nhất là 11 năm. Trước đó, tôi là Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An, trước nữa là Giám đốc Sở GTVT, tôi chưa từng làm gì sai”.

Sau ông Thăng là ông Trường bị truy tố trong vụ án này. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trước toà, ông Trường nói thấy xót xa. Bản thân được giao nhiệm vụ nhưng thiếu đi sự rà soát để xảy ra hậu quả. Bị cáo thấy rõ trách nhiệm, thiếu sót của mình. Về cáo buộc biết hồ sơ công ty của Út "Trọc" làm giả số liệu tài chính, để tham gia đấu giá nhưng ông vẫn ký duyệt, bị cáo Trường nói "Tôi làm sao biết đó là hồ sơ giả. Cấp dưới trình thì tôi ký và chỉ hỏi là “đã xem kỹ chưa”. Tôi tin tưởng vì có cả tổ thường trực giúp việc”.

Ông Nguyễn Hồng Trường. Ảnh: HOÀNG YẾN

Việc duyệt cho Công ty Yên Khánh trúng đấu giá 2.004 tỉ đồng quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, ông Trường cho là đã làm đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính. Đề cập đến việc ủy quyền cho bị cáo Dương Tuấn Minh (Tổng công ty Cửu Long, quản lý cao tốc) thay ông thực hiện quyền đấu giá, cựu thứ trưởng nói do quá tin tưởng. Minh là người có năng lực và bản thân ông đánh giá Cửu Long là công ty có đủ năng lực.

Kết thúc, ông Trường xin HĐXX xem xét khách quan đánh giá mức độ hành vi để có bản án khách quan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm