Cựu thượng tá công an kháng cáo vụ gian lận điểm ở Hòa Bình

Ngày 22-10, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh Hòa Bình.

Ba bị cáo có đơn kháng cáo gồm: Nguyễn Quang Vinh (cựu trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình), Khương Ngọc Chất (cựu thượng tá, trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hoà Bình) và Đỗ Mạnh Tuấn (cựu hiệu phó trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy).

Trong đó, bị cáo Vinh kêu oan, hai người còn lại xin giảm nhẹ hình phạt. Cựu trưởng phòng khảo thí cho rằng cấp sơ thẩm buộc tội mình khi không đưa ra được chứng cứ chứng minh, do đó kháng cáo.

Bị cáo Nguyễn Quang Vĩnh (trái) và Khương Ngọc Chất tại tòa sáng 22-10. Ảnh: TC

Tại phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo Vinh đề nghị triệu tập ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT.

Theo luật sư, ông Trinh từng dẫn đoàn công tác của Bộ GD&ĐT lên tỉnh Hòa Bình để kiểm tra và có kết luận việc thực hiện quy chế thi là đảm bảo đúng quy định. Tuy nhiên, kết quả điều tra sau đó lại xác định bị cáo Vinh vi phạm quy chế thi.

Ngoài ra, luật sư còn đề nghị triệu tập các thí sinh và phụ huynh để làm rõ có ai liên hệ với ông Vinh và đặt vấn đề nâng điểm hay không, bởi suốt quá trình xét xử sơ thẩm bị cáo đều kêu oan.

Phản hồi, HĐXX cho biết hồ sơ vụ án đã có các tài liệu liên quan đến cá nhân được đề nghị triệu tập. Quá trình xét xử, tòa sẽ xem xét vấn đề này nếu thấy cần thiết.

Trước đó, hồi tháng 5-2020, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên phạt Nguyễn Quang Vinh bị phạt 8 năm tù, Khương Ngọc Chất 6 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đỗ Mạnh Tuấn bị phạt 7 năm tù về tội nhận hối lộ, 3 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng hợp hình phạt là 10 năm tù.

Bản án sơ thẩm cáo cuộc ba bị cáo trên cùng 12 bị cáo khác (không kháng cáo) vì vụ lợi và lợi dụng chức vụ đã can thiệp, nâng điểm cho 65 thí sinh ở kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hoà Bình.

Hệ quả từ việc can thiệp dẫn tới 145 bài thi trắc nghiệm được nâng từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn. 20 bài thi Ngữ Văn được nâng từ 1,25 đến 4,5 điểm.

Trong đó, bị cáo Vinh có vai trò cầm đầu, chuẩn bị chìa khóa phòng chứa bài thi, bố trí niêm phong cửa phòng dễ bóc. Bị cáo Tuấn là một trong những người trực tiếp nâng điểm, bị cáo Chất có vai trò đồng phạm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm