Cựu Tổng thống Trump kêu gọi chấm dứt ngay xung đột Nga-Ukraine, nếu không…

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo về một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba nếu xung đột Nga-Ukraine không nhanh chóng chấm dứt trong hòa bình.

Đài RT ngày 9-10 đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng chiến tranh thế giới thứ ba sẽ nổ ra nếu cuộc xung đột Nga-Ukraine không nhanh chóng kết thúc với một giải pháp hoà bình.

Cựu Tổng thống Trump kêu gọi chấm dứt ngay xung đột Nga-Ukraine, nếu không… ảnh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Chery Dieu-Nalio/REUTERS

Phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở bang Nevada, ông Trump cho biết: “Hiện tại chúng ta đang chứng kiến cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine có nguy cơ sẽ làm hàng trăm nghìn người phải mất mạng”.

“Chúng ta cần yêu cầu một cuộc đối thoại ngay lập tức về việc chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine trong hoà bình, hoặc chúng ta sẽ phải kết thúc trong chiến tranh thế giới thứ ba và không còn gì sót lại trên hành tinh này” - ông Trump nhấn mạnh, đồng thời chỉ trích một số cá nhân trong chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Trong buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Real America's Voice vào hôm 9-10, ông Trump đổ lỗi cho chính quyền đương nhiệm vì "gần như đã ép buộc” Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine ngày 24-2, theo tờ News Week.

“Nếu bạn để ý, họ thực sự đã chế nhạo ông [Putin]. Đất nước và lãnh đạo của chúng ta đã chế giễu ông ta. Tôi cho rằng họ gần như đã buộc ông ấy làm theo những gì họ nói. Những tuyên bố đó thật ngớ ngẩn” - ông Trump nhận xét.

Cựu Tổng thống Trump từng nhiều lần tuyên bố rằng xung đột tại Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra nếu ông tái đắc cử vào năm 2020. Tại cuộc phỏng vấn trên, ông Trump nhắc lại rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ "không bao giờ" xảy ra nếu ông vẫn là tổng thống, đồng thời ca ngợi mối quan hệ giữa ông với cả Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky.

Phát biểu trên của ông Trump diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Zelensky hôm 4-10 đã ký một sắc lệnh về việc Ukraine chính thức từ chối các cuộc đàm phán hòa bình với ông Putin. Trước đó, ông Zelensky từng tuyên bố rằng Kiev sẵn sàng đối thoại với Moscow, nhưng là với một tổng thống khác của Nga.

Nóng Nga-Ukraine 8-10: 2 thành phố lớn ở Nga hủy sự kiện mừng năm mới; Ukraine tố Nga câu giờ để chờ tấn công

Nóng Nga-Ukraine 8-10: 2 thành phố lớn ở Nga hủy sự kiện mừng năm mới; Ukraine tố Nga câu giờ để chờ tấn công

(PLO)- Hai thành phố lớn ở Nga hủy sự kiện mừng năm mới, để dành tiền hỗ trợ lính Nga; Nga đẩy mạnh pháo kích vào nhiều nơi trong khi Ukraine đẩy lùi quân Nga ở 13 khu vực; Kiev nói Nga câu giờ để tập hợp lực lượng nhằm mở các đợt tấn công; Ukraine phát hiện thêm mộ tập thể chôn 180 người. 
Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Nga nói về lý do hoãn đàm phán hạt nhân với Mỹ

(PLO)- Theo thông tin từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, việc đàm phán về hiệp ước hạt nhân New START giữa Nga và Mỹ bị hoãn và lý do là có khác biệt trong cách tiếp cận hiệp ước và vì vấn đề Ukraine.