Đã bắt được nghi phạm trong vụ xả súng trên tàu điện ngầm ở New York

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lực lượng cảnh sát TP New York hôm 13-4 thông báo đã bắt được nghi phạm trong vụ xả súng trên tàu điện ngầm trước đó một ngày và hiện đang tiếp tục điều tra thêm.

Hãng tin AFP dẫn thông báo từ sở cảnh sát TP New York (Mỹ) cho biết nghi phạm liên quan đến vụ xả súng trên tàu điện ngầm hôm 12-4 đã bị bắt giữ một ngày sau đó.

Theo cảnh sát, nghi phạm là ông Frank James (62 tuổi), được cho là tay súng đã kích nổ hai hộp bom khói trong khi đoàn tàu đang chạy vào nhà ga số 36 trước khi nã 33 phát đạn vào đám đông và bắn trúng 10 người.

Đã bắt được nghi phạm trong vụ xả súng trên tàu điện ngầm ở New York ảnh 1

Nghi phạm vụ xả súng trên tàu điện ngầm ở TP New York hôm 12-4, ông Frank James (62 tuổi). Ảnh: AFP

"Những người dân New York của tôi: Chúng tôi đã tóm được hắn ta" - Thị trưởng thành phố Eric Adams phát biểu trong cuộc họp báo thông báo về vụ bắt giữ vào ngày 13-4.

Ủy viên Sở cảnh sát New York Keechant Sewell cho hay James bị cảnh sát tìm thấy và bắt giữ khi đang lang thang trên đường phố ở khu dân cư Manhattan, thêm rằng nghi phạm bị bắt giữ mà không có vấn đề nào xảy ra.

Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một người đàn ông giống James bị còng tay và đưa vào xe cảnh sát.

Đã bắt được nghi phạm trong vụ xả súng trên tàu điện ngầm ở New York ảnh 2

Lực lượng cảnh sát tiếp tục điều tra tại ga tàu xảy ra vụ xả súng. Ảnh: AFP

James sở hữu một kênh Youtube, nơi ông thường đăng một số đoạn video chia sẻ quan điểm chính trị của bản thân mình với lời lẽ gây hấn. Trong các video của mình, ông cũng chỉ trích thị trưởng New York.

Trang YouTube của James đã bị gỡ xuống vào ngày 13-4 vì "vi phạm nguyên tắc cộng đồng của YouTube", AFP đưa tin.

Em gái của James, cô Catherine James Robinson, nói với tờ The New York Times rằng cô "rất ngạc nhiên" khi thấy anh mình bị nêu tên là nghi phạm: "Tôi không nghĩ anh tôi sẽ làm bất cứ điều gì như vậy”.

Catherine chia sẻ cô ít liên lạc với anh trai mình trong nhiều năm qua, và cô tìm thấy sự mâu thuẫn với một chi tiết mà cảnh sát đưa ra: “Họ nói rằng kẻ xả súng cao khoảng 1m7, nhưng James cao hơn 1m8”.

Đã bắt được nghi phạm trong vụ xả súng trên tàu điện ngầm ở New York ảnh 3

Lực lượng cảnh sát tuần tra gắt gao tại ga tàu xảy ra vụ xả súng. Ảnh: AFP

Vụ tấn công vào sáng 12-4 đã khiến 13 người bị thương trong khi cố gắng thoát ra khỏi nhà ga hoặc bị ngạt khói, song may mắn không ai bị thương nguy hiểm đến tính mạng và không ai thiệt mạng trong vụ xả súng.

Hiện cảnh sát vẫn đang tiếp tục tuần tra gắt gao nhà ga số 36, nơi xảy ra cuộc tấn công, song mọi hoạt động tại đây đã trở lại bình thường.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.