Đã chuyển 10 tỉ đồng bồi thường cho ông Nén

Ngày 4-5, ông Biện Văn Hoan, Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận, cho biết 10 giờ 30 sáng cùng ngày, nhân viên của TAND tỉnh Bình Thuận đã đến Kho bạc Nhà nước tỉnh làm thủ tục chuyển số tiền hơn 10 tỉ đồng vào tài khoản của người thân ông Huỳnh Văn Nén.

Một đại diện Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận cho biết chậm nhất trong hôm nay tài khoản của người thân ông Nén sẽ nhận được toàn bộ số tiền trên.

 Được biết số tiền bồi thườnghơn 10 tỉ đồng bao gồm: Gần 5,3 tỉ đồng bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần, 2,3 tỉ đồng thiệt hại do tổn hại về sức khỏe, gần 1,2 tỉ đồng bồi thường thu nhập thực tế bị mất và 1,2 tỉ đồng cho các thiệt hại khác.

Như đã thông tin, tháng 4-1998, ông Nén bị ghép vào tội sát hại bà Lê Thị Bông để cướp nhẫn vàng. Hơn hai năm sau TAND tỉnh Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội giết người, ba năm tội cướp tài sản và hai năm về tội cố ý hủy hoại tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và chín người bên vợ bị cáo bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong kỳ án "vườn điều” xảy ra năm năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau đó cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần 1 tỉ đồng. Trong vụ án “vườn điều”, ông Nén bị kết án sáu năm tù nhưng đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết bồi thường.

Tháng 10-2015, Nguyễn Thọ - hung thủ thật sự giết chết bà Lê Thị Bông bị bắt sau 18 năm gây án và cuối năm 2015 ông Nén được minh oan, TAND tỉnh Bình Thuận đã công khai xin lỗi tại địa phương.

Sau khi được xác định oan sai, hành trình thương lượng yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại cho hơn 17,5 năm trong vòng lao lý giữa gia đình ông Nén kéo dài đến lần thứ bảy mới thành công.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm