Đã có 12 người nhiễm virus Corona ở Việt Nam

Hai bệnh nhân đều là người trong một gia đình với bệnh nhân NTD đã được xác định dương tính với nCoV trước đó.

Người thứ nhất là bà P., 49 tuổi, làm ruộng, là mẹ đẻ của bệnh nhân NTD. Từ ngày 3-2, bệnh nhân P. xuất hiện triệu chứng ho. Người thứ hai là ND, nữ, 16 tuổi, em gái ruột của bệnh nhân NTD. Hiện em D. chỉ xuất hiện triệu chứng ho nhẹ, mệt mỏi.

Theo Bộ Y tế, cả hai bệnh nhân này đều có chung tiền sử dịch tễ là người trong một gia đình với bệnh nhân NTD, một trong bảy người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, cùng trở về Việt Nam ngày 17-1-2020.

Cả hai là đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân NTD, do vậy đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương đưa vào diện đối tượng cần giám sát chặt chẽ, theo dõi sức khỏe tại gia đình và cộng đồng.

Hiện hai bệnh nhân đang phối hợp rất tốt với cơ quan y tế sở thực hiện các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ngày 6-2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có công văn hỏa tốc chỉ đạo về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra.

Vĩnh Phúc là địa phương có năm trong tổng số 10 ca nhiễm virus Corona, nhiều nhất tại Việt Nam tính tới nay.

Theo công văn, UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng tất cả hoạt động chưa cấp thiết của các cơ quan nhà nước để tập trung cao nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Các cơ quan, đơn vị khi phát hiện cán bộ có biểu hiện ho, sốt phải yêu cầu nghỉ việc, tự cách ly tại nơi cư trú.

Đặc biệt, UBND tỉnh giao Sở Y tế trước mắt sử dụng Phòng khám đa khoa Quang Hà (nằm trên địa bàn huyện Bình Xuyên, nơi có ba ca dương tính virus Corona) là cơ sở khám chữa bệnh của BV đa khoa tỉnh; sử dụng BV đa khoa khu vực Phúc Yên và BV Quân y 109 làm bệnh viện dã chiến.