Đà Nẵng: Bắt thêm 14 nghi can đưa người Trung Quốc nhập cảnh

Ngày 26-4, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Đà Nẵng đã bắt tạm giam thêm 14 nghi phạm trong đường dây tổ chức, môi giới đưa người Trung Quốc nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Các nghi phạm mới bị bắt thường trú tại các tỉnh như Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Hà Nội, Hưng Yên…

Đà Nẵng: Bắt thêm 14 nghi can đưa người Trung Quốc nhập cảnh ảnh 1

Công an đọc lệnh bắt tạm giam một trong 14 nghi phạm. Ảnh: HH

Đây là các nghi phạm bị bắt thêm sau khi công an mở rộng đường dây. Trước đó, ngày 11-1, công an đã bắt tạm giam hai tài xế là Đinh Xuân Hiền (30 tuổi) và Đinh Công Quân (32 tuổi, cùng ngụ xã Thái Dương, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Theo các nghi phạm khai nhận, chỉ riêng từ ngày 21-12 đến 29-12-2020, nhóm này đã tổ chức đưa 49 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Những người Trung Quốc này vào Việt Nam lưu trú hoặc vào Việt Nam rồi tiếp tục sang Campuchia để làm việc cho các nhóm tội phạm đánh bạc, lừa đảo qua mạng do người Trung Quốc điều hành.

Thủ đoạn của nhóm này là đưa người Trung Quốc nhập cảnh vào biên giới bằng đường tiểu ngạch. Nhóm này sẽ hẹn một địa điểm nào đó rồi dùng ô tô đến đón, mỗi chuyến 3-4 người rồi chở vào TP.HCM hoặc Đồng Nai với giá khoảng 28-40 triệu đồng/chuyến. Sau đó, các đầu mối khác sẽ tiếp nhận, đưa người lưu trú trái phép hoặc sang Campuchia.

Đà Nẵng: Bắt thêm 14 nghi can đưa người Trung Quốc nhập cảnh ảnh 2

Năm trong số 14 nghi phạm vừa bị bắt. Ảnh: HH

Trong năm 2020 và 2021, Công an TP Đà Nẵng phát hiện 16 vụ tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, khởi tố 55 bị can, trong đó có 11 bị can quốc tịch Trung Quốc, đưa ra xét xử bảy vụ.