Đà Nẵng: Hạn chế để người dân di chuyển xa khi tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00

Phát biểu tại cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 tối 9-9, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đã nói đến những bất cập trong việc triển khai tiêm vaccine ở một số địa phương.

Theo ông Triết, một số nơi chỉ chú trọng bên trong điểm tiêm, còn bên ngoài không có lực lượng nhắc nhở, yêu cầu giãn cách hoặc hướng dẫn người dân vào khu vực tạm thời để chờ đến lượt.

Đà Nẵng: Hạn chế để người dân di chuyển xa khi tiêm vaccine  ảnh 1

Vaccine phòng COVID-19 sẽ về Đà Nẵng nhiều hơn trong những ngày tới. Ảnh: B.T

“Như ở quận Ngũ Hành Sơn bị đưa rất nhiều lên mạng xã hội, rất là phản cảm. Để người dân đứng nắng như thế, cả một đoạn đường dài như thế. Cái này là lỗi, kể cả lỗi phát hành giấy tờ nữa. Các địa phương phải rút kinh nghiệm” – ông Triết lưu ý.

Ông Triết cho hay, nguyên tắc 5T có điểm mới là “tiêm chủng tại phường, xã”, tức là người ta đến điểm tiêm chủng gần nhất. Nếu như ngành y tế chưa thống nhất được điểm tiêm chủng tại phường, xã thì phải tổ chức điểm tiêm thế nào để người dân đi đến ngắn nhất, hạn chế việc di chuyển.

Hiện đang có tình trạng người ở quận Cẩm Lệ, huyện Hòa Vang phải qua quận Ngũ Hành Sơn để tiêm vaccine. Như vậy là quãng đường đi quá xa. Đồng thời, ngành y tế cần tổ chức nhiều điểm tiêm hơn nữa để có thể đáp ứng việc tiêm 200.000 liều trong vòng 6-7 ngày.

Cũng theo ông Triết, có rất nhiều phản ánh của người dân về chính sách hỗ trợ của TP. Cấp phường, xã phải quán triệt với tổ trưởng dân phố giải thích dứt điểm cho người dân về những thông tin này, tránh tác dụng ngược về chính sách.

Ông Triết cũng đề nghị quản lý hoạt động của xe cứu thương, tránh tình trạng xe cứu thương phóng nhanh vượt ẩu gây tai nạn giao thông. “Không để xảy ra tình trạng thấy đường vắng thì cắm đầu chạy” – ông Triết nhấn mạnh.

Nói về việc hỗ trợ cho người dân, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay, từ ngày 15-8 trở đi, TP đã tiếp tục hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày cho người ở trong khu vực cách ly và chỉ phát cho những người khó khăn, không phát đại trà.

Cũng theo ông Chinh, ngày mai (10-9) lãnh đạo TP sẽ họp bàn kỹ vấn đề phòng chống lụt bão. “Đề nghị quận, huyện tạo điều kiện cho các hộ dân, nhất là các hộ có nhà cửa xuống cấp, nhà đang xây được sửa chữa, gia cố. Các quận, huyện không nên quá cứng nhắc trong chuyện này” – ông Chinh yêu cầu.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Đại diện ban tổ chức trả lời câu hỏi của các đoàn viên, thanh niên.

Lấy cái đẹp dẹp cái xấu trên mạng xã hội

(PLO)- Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” thu hút ý kiến của thanh niên về giải pháp giúp thanh niên tăng cường “sức đề kháng” trước các thông tin xấu, độc, sai sự thật trên mạng xã hội.