Đài Loan tính mua tên lửa diệt hạm Harpoon của Mỹ

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 28-5 cho hay vùng lãnh thổ này có kế hoạch mua tên lửa diệt hạm phóng từ đất liền Harpoon của Mỹ nhằm nâng cao năng lực phòng thủ, theo hãng tin Reuters.

Đài Loan tính mua tên lửa diệt hạm Harpoon của Mỹ ảnh 1

Hải quân Mỹ phóng tên lửa Harpoon trong cuộc tập trận gần Puerto Rico. Ảnh: TAIWAN NEWS

Ông Chang Che-ping, quan chức số hai của Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết vùng lãnh thổ này đang lên kế hoạch mua tên lửa diệt hạm Harpoon của Mỹ để tăng cường khả năng bảo vệ bờ biển.

Ông Chang cho biết nếu Mỹ đồng ý bán tên lửa Harpoon, Đài Loan có thể nhận số tên lửa này vào năm 2023.

Đài Loan tăng cường năng lực phòng thủ trước những động thái ngày càng mang tính đe dọa của Trung Quốc. Trung Quốc thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận không quân và hải quân sát Đài Loan.

Tuần trước, chính phủ Mỹ thông báo cho Quốc hội về khả năng bán 18 ngư lôi hạng nặng MK-48 Mod 6 cùng các thiết bị liên quan trị giá 180 triệu USD cho Đài Loan. Động thái này làm leo thang hơn nữa căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc đã chỉ trích việc chính quyền Tổng thống Donald Trump tăng cường ủng hộ Đài Loan.

Trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20-5, nữ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố không chấp nhận đề nghị “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc.

Đáp lại, Trung Quốc tuyên bố việc thống nhất Đài Loan là không thể tránh khỏi và sẽ không bao giờ tha thứ cho việc Đài Loan tìm kiếm độc lập. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.