Đại sứ Mỹ: Nga có thể dùng vũ khí hóa học ở New York

Theo đài CNN, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley ngày 14-3 cho hay chính quyền Tổng thống Donald Trump “có tinh thần đoàn kết tuyệt đối với Anh” sau vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh đối với cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái ở TP Salisbury, Anh hôm 4-3 mà Anh quy trách nhiệm cho Nga.

“Mỹ tin rằng Nga chịu trách nhiệm cho vụ tấn công hai người Nga ở nước Anh bằng chất độc ở cấp độ quân sự” - bà Haley tuyên bố trước phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đồng thời cáo buộc chính phủ Nga coi thường luật pháp quốc tế.

Đại sứ Mỹ: Nga có thể dùng vũ khí hóa học ở New York ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley. Ảnh: CNN

Nga đã bác bỏ cáo buộc là “truyện cổ tích” và phủ nhận mọi liên quan trong vụ tấn công cựu điệp viên hai mang Sergey Skripal 66 tuổi và con gái Yulia 33 tuổi. Hai cha con cựu điệp viên vẫn trong bệnh viện với tình trạng nguy kịch.

“Nếu chúng ta không đưa ra các biện pháp cụ thể ngay lập tức để giải quyết vấn đề này ngay bây giờ, Salisbury sẽ không phải là nơi cuối cùng chứng kiến vũ khí hóa học được sử dụng. Chúng có thể sẽ được sử dụng ngay tại đây - New York hay trong các thành phố của bất kỳ quốc gia nào nằm trong hội đồng này” - bà Haley cảnh báo.

Bằng việc nhấn mạnh sự hỗ trợ của Nga đối với chính phủ Tổng thống Assad ở Syria trong cáo buộc lực lượng chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học chống lại dân thường, đại sứ Mỹ cho hay các nhà ngoại giao trên thế giới đã đi tới “thời khắc quyết định”.

“Các quốc gia thành viên hết lần này đến lần khác bày tỏ sự phản đối sử dụng vũ khí hóa học dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nhưng giờ đây một nước thành viên bị buộc tội sử dụng vũ khí hóa học trên đất có chủ quyền của một nước thành viên khác. Sự tín nhiệm dành cho Hội đồng sẽ không còn tồn tại nếu chúng ta không bắt Nga chịu trách nhiệm" - bà Haley nhấn mạnh.

Anh trước đó trong tuần này kết luận Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc này bởi cha con cựu điệp viên Skripal trúng phải chất độc thần kinh Novichok. Novichok được Liên Xô phát triển trong giai đoạn thập niên 1970-1980 và không có tổ chức phi quốc gia nào có thể sản xuất và phát triển loại chất độc này.

Đại sứ Mỹ: Nga có thể dùng vũ khí hóa học ở New York ảnh 2

Cảnh sát phong tỏa con đường dẫn vào nơi cựu điệp viên Nga Skripal sinh sống ở Salisbury, Anh. Ảnh: REUTERS

Sau kết luận này, London thông báo trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga do liên quan đến sự vụ và ra thời hạn cho chính phủ Nga giải thích. Thời hạn trôi qua ngày 14-3 và Nga không có “phản hồi đáng tin cậy”.

Cũng có mặt tại phiên họp khẩn của LHQ, Phó Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc Jonathan Allen gọi cuộc tấn công là “sử dụng vũ lực bất hợp pháp” và đã mời các đại diện của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học mở cuộc điều tra độc lập về vụ việc.

Còn về phía Nga, Đại sứ Vassily Nebenzia cũng lặp lại những phủ nhận có liên quan của chính phủ Nga. Ông Nebenzia yêu cầu chính phủ Anh đưa ra bằng chứng chất độc Novichok đã được sử dụng và Nga sẽ chịu trách nhiệm. Đại sứ Nga còn chỉ trích Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra “các tuyên bố hoàn toàn vô trách nhiệm” và “những lời đe dọa”.

Ông Nebenzia còn mỉa mai khi đề nghị chính phủ Anh nên tự suy xét lại để tìm ra nguyên nhân tại sao công dân Nga ở Anh thường gặp nguy hiểm và chế giễu Đại sứ Mỹ Haley là “nhà hóa học giàu kinh nghiệm”.

Trước đó, ngày 14-3, phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah trả lời báo giới trên chiếc Không lực Một rằng Mỹ có cùng đánh giá với Anh về vụ tấn công bằng chất độc thần kinh ở Salisbury.

Thông cáo Nhà Trắng viết: “Hành động mới nhất của Nga phù hợp với một mẫu hành vi, trong đó Nga xem thường các luật quốc tế, phá hoại chủ quyền và an ninh của các quốc gia trên thế giới, cố lật đổ và hạ bệ uy tín của tiến trình và thể chế dân chủ phương Tây. Mỹ đang làm việc với các đồng minh và đối tác của chúng tôi nhằm bảo đảm kiểu tấn công ghê tởm này không xảy ra lần nữa”.