Dân khổ vì dự án khu đô thị, sân golf “treo” hơn 13 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Vì nằm trong quy hoạch nên nhà không được xây, sửa, chuyển nhượng; điện - đường đều không được đầu tư và các quyền lợi hợp pháp khác của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Gần 80 hộ dân ở thôn Quảng Tây, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu phản ánh về tình trạng nhà và đất của mình nằm trong quy hoạch dự án Khu công nghiệp (KCN) - đô thị và sân golf Châu Đức do Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức làm chủ đầu tư hơn 13 năm vẫn chưa triển khai. Việc dự án chưa triển khai gây khó khăn cho đời sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quyền lợi hợp pháp của người dân.

Người dân kêu cứu

Trao đổi với PV, đại diện các hộ dân cho biết khoảng năm 2007, Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức tiến hành dự án KCN - đô thị Châu Đức, nhiều diện tích đất nông nghiệp đang là sinh kế của các hộ dân ở tổ 6, thôn Quảng Tây bị thu hồi. Người dân hoàn toàn đồng thuận và bàn giao đất theo yêu cầu của ngành chức năng. Các hộ dân chỉ còn lại phần diện tích nhà và đất ở.

Theo quy hoạch ban đầu, nhà và đất của các hộ dân ở tổ 6, thôn Quảng Tây nằm ngoài dự án. Tuy nhiên, sau nhiều lần công ty xin điều chỉnh quy hoạch, quy mô dự án tăng từ 2.200 ha lên thành 2.287 ha. Phần diện tích đất mà dự án điều chỉnh tăng lên này gồm luôn cả gần 40 ha đất và nhà của gần 80 hộ dân ở khu vực tổ 6. Dự án ban đầu là KCN - đô thị Châu Đức cũng đổi thành KCN - khu đô thị sân golf Sonadezi.

Dân khổ vì dự án khu đô thị, sân golf “treo” hơn 13 năm ảnh 1

Hạ tầng Khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức đã triển khai ở hai bên đất thuộc khu vực tổ 6, thôn Quảng Tây, xã Nghĩa Thành. Ảnh: THÁI BÌNH

Ông Nguyễn Hữu Hiệp (ở tổ 6) cho biết đất đã nằm trong diện phải thu hồi nhưng nhiều năm trôi qua, dự án chưa triển khai đến nên bà con chịu rất nhiều thiệt thòi. Các vấn đề gì liên quan đến đời sống, sinh hoạt của người dân đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Từ đường sá đến nước sinh hoạt chúng tôi đều không có. Vì khó khăn nên con cái bỏ học đi làm xa, người dân thì không biết làm gì để trang trải cuộc sống…” - ông Hiệp nói.

Theo người dân, họ đã khiếu nại nhiều lần tại các cuộc tiếp xúc cử tri, từ cấp xã đến cấp huyện nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết và chưa có một văn bản trả lời nào thỏa đáng.

Đang tập trung kiểm kê đất

Ông Võ Đông Giang, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Châu Đức, cho biết dự án KCN - đô thị Châu Đức có tổng diện tích 2.077,25 ha, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. Đến nay dự án đã kiểm kê hiện trạng hơn 2.004 ha, đạt 96% diện tích dự án. Diện tích đất còn lại chưa kiểm kê là 72,28 ha, thuộc xã Nghĩa Thành. Trong đó, thôn Quảng Tây - khu vực người dân đang kiến nghị là 36,13 ha, phần diện tích còn lại 36,15 ha thuộc thôn Trung Nghĩa và thôn Sông Cầu. Hiện nay, các ngành đang tập trung triển khai công tác kiểm kê diện tích của thôn Trung Nghĩa và thôn Sông Cầu trước. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, người dân không đồng thuận về giá đất nên công tác kiểm kê bị chậm.

Theo ông Giang, về nội dung kiến nghị của các hộ dân ở tổ 6, thôn Quảng Tây, UBND huyện đã giao cơ quan chức năng, Phòng Kinh tế hạ tầng phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND xã mời các hộ dân đến làm việc hai lần để tuyên truyền, vận động chủ trương, chính sách của Nhà nước khi thu hồi đất.

“Nhiều hộ dân cơ bản đồng thuận nhưng một số hộ có ý kiến về giá đất thấp. Về vấn đề này, hiện nay trung tâm đã tham mưu UBND huyện thuê đơn vị tư vấn khảo sát lại giá đất cụ thể làm cơ sở công bố cho người dân. Trên cơ sở giá đất mới tổ chức triển khai công bố cho người dân được biết. Nếu người dân đồng thuận thì tiếp tục kiểm kê, nếu người dân không đồng thuận thì tham mưu cơ quan có thẩm quyền báo cáo UBND tỉnh vì dự án này do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư” - ông Giang giải thích.•

Dự án đã thu hồi đất phần lớn theo tiến độ đầu tư

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tuấn, thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức, cho biết dự án KCN - đô thị và sân golf Châu Đức được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư. Ở dự án này, Nhà nước mà cụ thể là huyện Châu Đức tiến hành thu hồi đất của người dân theo quy hoạch đã được duyệt để bàn giao cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư có trách nhiệm chuyển số tiền bồi thường cho huyện để chi trả lại cho người dân.

Theo ông Tuấn, khi nhận quỹ đất được bàn giao, nhà đầu tư tiến hành xây dựng hạ tầng. Hiện dự án đã thu hồi đất phần lớn đúng theo tiến độ đầu tư, đi vào hoạt động thu hút nhiều dự án của các nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến tiến độ của các dự án bị ảnh hưởng. Hiện chỉ còn một phần đất chưa thu hồi, đang tiến hành kiểm kê, trong đó có phần đất của người dân ở tổ 6, thôn Quảng Tây đang có đơn phản ánh.

“So với quy mô dự án thì tiến độ đầu tư là không chậm. Trong quá trình huyện Châu Đức tiến hành thủ tục kiểm kê đất, chúng tôi cũng phối hợp, thực hiện đúng theo quy định. Dự án đi vào hoạt động đã và sẽ tạo thêm nhiều việc làm, ưu tiên sử dụng nguồn lao động là người địa phương. Trong thời gian qua, doanh nghiệp cũng thường xuyên quan tâm, tham gia hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội của huyện, tỉnh, nhất là khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp…” - ông Tuấn chia sẻ thêm.