Dân Syria làm lá chắn sống ngăn quân Thổ Nhĩ Kỳ

Theo tờ Al Jazeera ngày 11-3, người dân Syria đang lên kế hoạch hành động như lá chắn sống nhằm bảo vệ TP Afrin trong bối cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đồng minh chuẩn bị xông vào chiếm lấy trung tâm TP Afrin do người Kurd kiểm soát.

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự “Cành ô liu” loại bỏ lực lượng người Kurd ở Afrin, Syria từ ngày 20-1. Sau nhiều tuần giao chiến, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng quân đội Syria Tự do (FSA) đồng minh giờ đang đóng ở vùng ngoại ô Afrin sẵn sàng xông vào trung tâm TP.

Dân Syria làm lá chắn sống ngăn quân Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Người Kurd chạy nạn khỏi các ngôi làng nơi diễn ra cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin, Syria. Ảnh: AP

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh ngày 10-3 đã chiếm lại nhiều thị trấn và làng mạc ở phía Bắc và phía Nam Afrin từ tay chiến binh YPG. “Tốc độ tấn công khiến ai ai cũng bất ngờ” - PV Alan Fisher của tờ Al Jazeera đưa tin từ thị trấn biên giới Gaziantep. PV Fisher thêm rằng những người ủng hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên kế hoạch kéo tới và làm lá chắn sống để ngăn một cuộc tấn công toàn diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin.

 “Có một số người nói muốn tiếp ứng YPG đối phó FSA và người Thổ Nhĩ Kỳ, cho nên họ cũng đề nghị lấy mình ra làm lá chắn sống và đề nghị này đã được YPG chấp nhận. Không chỉ những người thuộc khu vực người Kurd tới đó, mà chúng tôi còn nghe được tin tức các nhóm phụ nữ, các nhóm hoạt động xã hội cũng tình nguyện đặt bản thân họ vào giữa cuộc chiến của FSA, người Thổ và YPG” - PV tờ Al Jazeera cho biết.

Trong hơn 48 giờ qua, Thổ Nhĩ Kỳ không ngớt oanh tạc TP Afrin khiến Internet, điện đài bị cắt sạch. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 10-3 nói rằng lực lượng nước này sẽ có mặt bên trong Afrin trong vài ngày nữa nhưng vì lý do nhân đạo, họ phải dành thời gian hoạch định chiến lược và ngăn thương vong nơi dân thường.

Sau khi chạy nạn tới TP Afrin, có hơn 1 triệu người đang sống ở khu vực này và các ngôi làng lân cận, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR).

Dân Syria làm lá chắn sống ngăn quân Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2

Tổng thống Erdogan cho biết binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đồng minh chỉ còn cách trung tâm TP Afrin 4-5 km. Ảnh: REUTERS

Ông Erdogan ngày 11-3 cho hay quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các phiến quân Syria đồng minh giờ đang cách TP Afrin chỉ 4-5 km. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, đến nay lực lượng nước này đã giành lại được 950 km2 diện tích Afrin. Ông nhấn mạnh “Chiến dịch Afrin” không nhằm “tái chiếm” mà chỉ để “giải phóng”, rồi sau đó sẽ trao trả cho người dân. “Những người sở hữu đất ở vùng Afrin đã bắt đầu trở lại” - ông Erdogan nói.

Trong một thông cáo gửi tới Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 11-3, hội đồng người Kurd cai quản Afrin đã yêu cầu đáp trả cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. “Cộng đồng quốc tế phải ủng hộ sự phản kháng của người dân Afrin và phải phá vỡ im lặng đối với những cuộc tấn công xâm lăng này” - thông cáo nêu rõ, kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thành lập vùng cấm bay ở Afrin.