Đang căng thẳng với Iran, Mỹ rút tàu sân bay từ Trung Đông về

Sau nhiều hành động bị cho là gây căng thẳng với Iran, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo rút về nước tàu sân bay duy nhất của nước này ở Trung Đông, hãng tin Sputnikcho hay.

Theo thông báo được Lầu Năm Góc phát đi hôm 31-12-2020, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller đã ra lệnh rút tàu sân bay USS Nimitz về nước, kết thúc hoạt động triển khai lực lượng kéo dài gần 10 tháng.

Tàu USS Nimitz được triển khai tới khu vực Sừng châu Phi từ tháng 5. Cuối tháng 11, tàu USS Nimitz đã được tới Vùng Vịnh sau những căng thẳng từ vụ nhà khoa học Iran, ông Mohsen Fakhrizadeh-Mahabadi bị ám sát hôm 27-11-2020.

Kế hoạch rút tàu về Mỹ đã được lên kế hoạch diễn ra trước cuối năm 2020, song bị hoãn lại vào đầu tháng 12-2020 do những lo ngại về căng thẳng tiềm tàng từ Iran, theo Sputnik

Tàu sân bay USS Nimitz (đầu tiên) và nhóm tàu hộ tống trong hải trình tới eo biển Hormuz hồi ngày 9-11-2020. Ảnh: NAVY TIMES

Phía Mỹ nói rằng tàu USS Nimitz và nhóm tàu hộ tống được triển khai đến khu vực để trực tiếp hoạt động và hỗ trợ trên không cho lực lượng Mỹ ở Somalia.

Ông Jonathan Rath Hoffman, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề công, cho biết quyền Bộ trưởng Miller đánh giá cao những đóng góp của hơn 5.000 thủy thủ và lính thủy đánh bộ thuộc Nhóm tấn công tàu sân bay USS Nimitz trong các nhiệm vụ chống khủng bố ở Afghanistan, Iraq và bảo vệ các tuyến hàng hải quan trọng với Washington.

Ông Hoffman cũng biểu dương tinh thần của tất cả quân nhân, sĩ quan trên tàu USS Nimitz đã hoàn thành nhiệm vụ bất chấp những ảnh hưởng bất lợi từ đại dịch COVID-19.

Quyết định rút tàu USS Nimitz về nước được Lầu Năm Góc công bố chỉ một ngày sau khi máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay thẳng từ căn cứ không quân Minot, bang North Dakota (Mỹ) đến vịnh Ba Tư.

Động thái liên quan tới máy bay B-52 được cho là phản ứng của Lầu Năm Góc trước những mối đe dọa có thể tăng cao trong dịp Iran và các đồng minh của Tehran tưởng niệm một năm ngày mất của Tướng Qassem Soleimani của Iran.

Ngày 3-1-2020, Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái, phóng tên lửa tấn công hạ sát Tướng Soleimani khi ông này vừa đặt chân tới TP Baghdad (Iraq).

Trong thông báo do Lầu Năm Góc đăng tải về việc rút tàu USS Nimitz về nước, không có ý nào đề cập trực tiếp tới Iran hay Tướng Soleimani. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm