Đánh bom hàng loạt ở Ấn Độ

Năm người chết và khoảng 20 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ bom xảy ra ở TP Patna (bang Bihar) của Ấn Độ hôm 27-10 (ảnh). Tân Hoa xã cho biết chưa đầy hai tiếng đã xảy ra nổ bom tại ba địa điểm gồm ga đường sắt, rạp chiếu phim và nơi ứng cử viên Thủ tướng Narendra Modi, Chủ tịch đảng đối lập chủ chốt Bharatiya Janata, chuẩn bị đọc diễn văn.

Quả bom tự tạo đầu tiên phát nổ lúc 10 giờ 30 (giờ địa phương). Cảnh sát đã kịp thời tháo ngòi nổ một quả bom tự tạo. Thủ tướng Manmohan Singh tuyên bố sẽ tiến hành điều tra đến nơi các vụ nổ trên.

Tháng trước, Đảng Bharatiya Janata đã chỉ định ông Narendra Modi 62 tuổi, nguyên thủ hiến bang Gujarat ra tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến vào năm 2014. Tên tuổi của ứng cử viên này gắn liền với các vụ bạo động ở bang Gujarat năm 2002 (khoảng 2.000 người chết, chủ yếu là tín đồ Hồi giáo). Ông Narendra Modi tuyên bố không giữ vai trò gì trong các vụ bạo động này.

Đánh bom hàng loạt ở Ấn Độ ảnh 1

Trong khi đó tại Iraq, trong 27-10 đã xảy ra chín vụ nổ xe gài bom ở tám nơi trong thủ đô Baghdad. Vụ nổ kinh hoàng nhất xảy ra tại khu phố Shaab. Hai xe gài bom nổ trong khu mua bán. Hiện trường các vụ nổ bom đều là các địa bàn có đông đảo tín đồ Hồi giáo dòng Shiite sinh sống.

Theo thông tin ban đầu có 47 người chết, 110 người bị thương. Như vậy, tính từ đầu tháng 10 đến nay đã có hơn 620 người thiệt mạng trong bạo lực ở Iraq. Để hạn chế tấn công bằng xe gài bom, hồi tháng trước, chính quyền Iraq đã hạn chế lưu thông ở Baghdad nhưng biện pháp này vẫn không làm giảm vòng xoáy bạo lực.

D.THẢO

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.