Đáp trả NATO, Nga đưa tên lửa tới ‘yết hầu’ châu Âu

Ông Vladimir Shamanov, một cựu tướng lĩnh quân đội Nga và hiện là chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Hạ viện Nga, khẳng định Moscow đã triển khai thêm các tên lửa Iskander tới Kaliningrad. Đây vùng lãnh thổ hải ngoại duy nhất của Nga nằm ven bờ biển Baltic và cũng được xem là “yết hầu” của châu Âu, theo RT. Ông Shamanov cho biết động thái này được đưa ra nhằm phản ứng với việc Mỹ điều động cả một sư đoàn thiết giáp tới Ba Lan, theo trang Rferl.

Một tên lửa chiến thuật Iskander của Nga được phóng trong cuộc tập trận quân sự Zapad-2017 hồi tháng trước. Ảnh: EPA

Tên lửa Iskander có tầm bắn lên tới 500 km với độ chính xác cao. Nó cho phép Nga tấn công chính xác vào các cơ sở quân sự ở một số quốc gia thành viên NATO. Hơn nữa, loại tên lửa này có đủ năng lực để được trang bị cả đầu đạn vũ khí quy ước hoặc đầu đạn hạt nhân. Trước đó, vào ngày 12-10, phía Nga cũng đã cáo buộc Mỹ cùng đồng minh đang tăng cường lực lượng quân sự ở Ba Lan và khu vực Baltic.

Phía Moscow nói rằng NATO đã bí mật triển khai một sư đoàn thiết giáp tới gần biên giới Nga, vi phạm hiệp ước mà Nga và NATO đã ký kết. Bộ Quốc phòng Nga cho biết sư đoàn thiết giáp này đã được đưa đến gần biên giới Nga bí mật khi Moscow tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn Zapad-2017 chung với Belarus hồi tháng trước.

Phía Mỹ và NATO hiện bác bỏ cáo buộc của Nga.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm