Dấu hiệu cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng kém

Cho dù chế độ ăn đủ dưỡng chất những người hấp thu chất dinh dưỡng kém luôn gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.
Các chất dinh dưỡng có thể là chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm protein, carbohydrate và chất béo; và vi chất dinh dưỡng bao gồm vitamin và khoáng chất. Nhiều trường hợp có thể gây hội chứng chán ăn như tổn thương ruột do nhiễm trùng, viêm hoặc giải phẫu, sử dụng kháng sinh kéo dài, các bệnh khác như không dung nạp lactose, bệnh túi mật, bệnh ký sinh trùng ...

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn hấp thu chất dinh dưỡng kém:

1. Tim đập nhanh

Gia tăng nhịp tim có thể xảy ra do thiếu sắt. Thiếu thực phẩm giàu chất sắt trong cơ thể có thể gây ra những cơn nhịp tim bất thường và tim đập nhanh.

2. Rối loạn tiêu hóa

Dấu hiệu cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng kém ảnh 1
Rối loạn tiêu hóa cho thấy bạn có thể không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Sức khỏe tiêu hóa kém khiến bạn có nguy cơ không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Nếu cơ thể bị suy dinh dưỡng, nó có thể làm suy giảm khả năng cơ thể hoạt động bình thường, đặc biệt là trong giờ làm việc và các buổi họp mặt xã hội. Nếu hệ thống tiêu hóa không sạch sẽ, nó không thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn.

3. Móng tay dễ bị bong tróc

Móng tay dễ bị bong tróc có thể là một dấu hiệu không nhận đủ chất dinh dưỡng. Khi cơ thể không được dung nạp các thực phẩm có nhiều chất đạm, nó sẽ bắt đầu dừng việc đưa các protein (đạm) có giá trị để nuôi dưỡng móng. Bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu protein như thịt nạc, đậu và cá.

4. Rụng tóc

Hội chứng rối loạn tiêu hóa cũng có thể gây ra tóc khô và dễ bị gãy rụng. Đây là một dấu hiệu khác của việc hấp thụ chất dinh dưỡng kém. Nếu bạn đang bị rụng tóc đáng kể, hãy thay đổi chế độ ăn uống của bạn và bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

5. Cảm giác tê và ngứa ran

Nếu bạn cảm thấy tê tay và cảm giác ngứa ran, đó có thể là thiếu hụt dinh dưỡng. Thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến cảm giác này. Do đó hãy bổ sung protein động vật như gan hoặc bổ sung vitamin.

6. Mệt mỏi

Nếu cơ thể bạn thiếu magiê và sắt, nó có thể dẫn đến mệt mỏi và chóng mặt. Khi cơ thể không thể hấp thụ đủ chất sắt, bạn có nguy cơ bị thiếu máu. Điều này có thể có ảnh hưởng đến mức năng lượng và tâm trạng của bạn.

7. Đầy bụng

Sự thiếu hụt dinh dưỡng có thể gây ra đầy bụng và sưng tấy. Nếu bạn bị sưng ở chân, có thể là do thiếu thực phẩm có chứa chất đạm. Nếu bạn cảm thấy khó chịu ở bụng và co thắt thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy sự hấp thụ chất dinh dưỡng kém.

8. Không kết hợp thực phẩm tốt

Ăn các loại thức ăn kết hợp với nhau có thể làm tăng sự hấp thụ dinh dưỡng. Ví dụ, nếu bạn ăn thực phẩm giàu canxi, bạn nên kết hợp nó với thực phẩm vitamin D. Đó là vì canxi được hấp thụ vào xương với sự trợ giúp của vitamin D một mình. Vì vậy, để đảm bảo các chất dinh dưỡng đạt đến cơ thể đúng cách, bạn phải có một sự kết hợp phong phú của các loại thực phẩm bổ dưỡng.

9. Bất thường kinh nguyệt

Dấu hiệu cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng kém ảnh 2
Kinh nguyệt bất thường có thể là do cơ thể không nhận đủ dinh dưỡng và calo. Ảnh: Internet

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt bất thường thì nó là do cơ thể không nhận đủ dinh dưỡng và calo. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn đang nhận đủ chất dinh dưỡng và calo trong ngày, ăn các loại thức ăn như ngũ cốc nguyên hạt, rau đậu, hoa quả và rau trong ngày.