Để bảo vệ sức khỏe, đây là những loại thực phẩm mà bạn nên cắt giảm

(PLO)- Để có sức khỏe tốt hơn, hãy bỏ qua những loại thực phẩm và đồ uống này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Prevention, không có gì bí mật khi chế độ dinh dưỡng kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường loại 2,...

Dưới đây là những thực phẩm mà bạn nên cắt giảm khỏi chế độ ăn uống hàng ngày để có sức khỏe tổng thể tốt nhất:

Nước ngọt

Thức uống có ga có thể làm dịu cơn khát của bạn, nhưng đó là một trong những thức uống tồi tệ nhất đối với sức khỏe tổng thể.

Thường xuyên uống nước ngọt có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Ảnh: NHẬT LINH

Thường xuyên uống nước ngọt có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Ảnh: NHẬT LINH

Tiến sĩ Elizabeth Klodas, bác sĩ tim mạch và người sáng lập công ty Tư vấn Tim mạch Phòng ngừa tại Minneapolis và Step One Foods, cho biết: “Cho dù soda thông thường hay soda ăn kiêng, có chứa caffein hay không, soda không mang lại chất dinh dưỡng có lợi và chỉ có các chất phụ gia có hại. Các chất làm ngọt không dinh dưỡng này có thể gây rối với hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta và dẫn đến rối loạn điều hòa insulin.”

Thịt sống hoặc nấu chưa chín

Đối với những người bị ung thư hoặc bị suy giảm miễn dịch, việc thưởng thức thịt sống hoặc chưa nấu chín (như sushi hoặc bánh hamburger rare) có thể cực kỳ nguy hiểm.

Tiến sĩ Rahul Bhandari, bác sĩ chuyên khoa ung thư bức xạ tại Khoa Ung thư Bức xạ Vịnh Tampa, cho biết: "Bất kỳ mặt hàng thực phẩm sống hoặc chưa nấu chín nào đều có nguy cơ chứa vi khuẩn cao hơn và có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ung thư, những người bị suy giảm miễn dịch và dễ bị tổn thương."

Thịt chế biến

Nếu bạn là người thích ăn thịt xông khói, xúc xích, giăm bông,... thì nên cắt giảm hoặc hạn chế ngay từ bây giờ. Những thực phẩm này có thể gây hại nhiều hơn là tốt cho tim của bạn.

Tiến sĩ Lopez-Jimenez cho biết: “Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của chúng đối với sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều chất được sử dụng trong quá trình bảo quản thịt đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư, tăng huyết áp và các tình trạng sức khỏe khác.”

Rượu bia

Đối với bệnh nhân ung thư, tránh rượu bia là điều quan trọng để giữ cho cơ thể khỏe mạnh trong quá trình điều trị.

Tiến sĩ Bhandari, cho biết: “Mục tiêu trong quá trình điều trị ung thư là xây dựng và duy trì cơ thể của một người để xử lý tốt nhất tác động của bệnh ung thư và các phương pháp điều trị được thực hiện để chống lại nó. Vai trò của rượu phủ nhận những mục tiêu này và khiến cơ thể và tâm trí càng khó giữ cân bằng và gây khó khăn hơn để hồi phục và khỏe mạnh.”

Uống quá nhiều rượu bia có thể làm cho cơ tim bị thoái hóa, bộ máy tim mạch bị tổn thương, có thể gây ra suy tim,... Ảnh: NHẬT LINH

Uống quá nhiều rượu bia có thể làm cho cơ tim bị thoái hóa, bộ máy tim mạch bị tổn thương, có thể gây ra suy tim,... Ảnh: NHẬT LINH

Chất béo chuyển hóa

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất béo chuyển hóa nhân tạo được tạo ra khi hydro được thêm vào dầu thực vật lỏng để làm cho chúng trở nên rắn hơn.

"Chúng không có giá trị dinh dưỡng và thực sự là độc. Một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch", tiến sĩ Lopez-Jimenez cho biết.

Chúng thường ở dạng chất béo hydro hóa một phần và có thể có trong bánh mì, bỏng ngô bằng lò vi sóng và các loại thực phẩm khác. Thực phẩm chiên rán có thể chuyển đổi dầu tốt thành chất béo chuyển hóa.”

Chất làm ngọt nhân tạo

Bạn có thể tránh calo bằng cách chọn chất làm ngọt nhân tạo như aspartame hoặc splenda, nhưng nó có thể gây rối loạn nội tiết tố của bạn.

Tiến sĩ King cho biết: “Chất làm ngọt nhân tạo đã được chứng minh là có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố của chúng ta theo cách tương tự như đường, vì vậy chúng cũng có thể góp phần gây ra mụn trứng cá."

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm