Để khai thác đồng bộ dự án nhà ga T3 và đường Trần Quốc Hoàn trong năm 2024

(PLO)- Sở GTVT TP.HCM cho rằng đất Quốc phòng cần được bàn giao trong tháng 4, thì TP mới đảm bảo việc khai thác đồng bộ 2 dự án Nhà ga T3 và đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở GTVT TP.HCM vừa có báo cáo Bộ GTVT về các dự án trọng điểm của TP.HCM. Trong đó, TP báo cáo về các phương án để đảm bảo tiến độ đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa và xây dựng Nhà ga T3.

Sở GTVT TP cho biết: Dự án xây dựng Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa kết nối vào nhà ga T3 - cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có quy mô dài khoảng 4 km, mặt cắt ngang 6 làn xe. Đây là các dự án trọng điểm của Bộ GTVT và của UBND TP.HCM.

TP.HCM đề nghị các đơn vị sớm bàn giao mặt bằng để các dự án trọng điểm có thể khai thác đồng bộ vào tháng 9-2024. Ảnh: ĐT.

TP.HCM đề nghị các đơn vị sớm bàn giao mặt bằng để các dự án trọng điểm có thể khai thác đồng bộ vào tháng 9-2024. Ảnh: ĐT.

Dự án này sẽ phục vụ cho việc nâng công suất Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất lên 50 triệu hành khách/năm.

Theo Sở GTVT TP, hiện chủ đầu tư dự án đã phê duyệt thiết kế xây dựng hầm chui, đường, vỉa hè, thoát nước, tổ chức giao thông; Xây dựng hệ thống chiếu sáng. Dự án cũng bắt đầu triển khai thi công bắt đầu từ ngày 6-2.

Đối với công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đất dân sự, hiện UBND quận Tân Bình đã ban hành kế hoạch thu hồi đất của dự án, kiểm đếm xong 68 trường hợp nhà dân bị ảnh hưởng bởi dự án và trình Thường trực UBND quận và Hội đồng bồi thường. Dự kiến tháng 4-2023, TP sẽ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn cho chủ đầu tư.

Sở GTVT TP cũng cho biết để đảm bảo tiến độ thi công hoàn thành dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa kết nối đồng bộ với Nhà ga T3 vào tháng 9-2024, Bộ Quốc phòng cần sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng thi công trước 15-2-2023.

Tuy nhiên, đến nay có 10/17 tổ chức, đơn vị quốc phòng đã cung cấp đủ hồ sơ pháp lý phục vụ lập hồ sơ bồi thường hỗ trợ; 7 đơn vị còn lại đã cung cấp hồ sơ pháp lý nhưng chưa đầy đủ.

Tháng 12-2022, UBND quận Tân Bình đã phê duyệt dự toán (đợt 1) kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án đối với phần bồi thường mà các đơn vị đã cung cấp hồ sơ pháp lý hợp lệ. Trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục phê duyệt phương án bồi thường các đợt tiếp theo khi nhận được hồ sơ pháp lý hợp lệ của các đơn vị chưa cung cấp hồ sơ.

Sở GTVT TP cho biết dự kiến trong tháng 3-2023, các đơn vị quốc phòng bàn giao mặt bằng thi công sau khi nhận tiền bồi thường, hỗ trợ.

Sở GTVT TP kiến nghị Bộ GTVT đề nghị Bộ Quốc phòng chấp thuận bàn giao bổ sung thêm khoảng 0,515 ha đất quốc phòng do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 quản lý, sử dụng cho TP để thực hiện dự án.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bàn giao toàn bộ đất quốc phòng liên quan dự án đầu tư xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa trong tháng 4 này.

Các đơn vị quốc phòng hỗ trợ khẩn trương cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý về công trình được bồi thường để quận Tân Bình sớm hoàn tất hồ sơ bồi thường, phê duyệt, chi trả tiền bồi thường cho các đơn vị, bàn giao đất cho TP.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm