Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Triệu Tài Vinh

Tại kỳ họp thứ 41, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Ông Triệu Tài Vinh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật vì phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu với những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, đồng thời có người thân nhờ nâng điểm trái quy định. Ảnh: PV

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Triệu Tài Vinh chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn Sơn chịu trách nhiệm người đứng đầu UBND tỉnh Hà Giang về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Ngoài ra, hai ông đều có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi nêu trên, vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Sơn và đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Triệu Tài Vinh.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cũng đã có thông báo kết quả kiểm tra, xem xét, xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Đáng chú ý, trong số 29 cán bộ, đảng viên bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm có bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT. Bà Hà là vợ của ông Triệu Tài Vinh.

Bà Phạm Thị Hà bị xác định đã để "em chồng tác động cho con được nâng điểm thi". Do đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm tại Chi bộ và Đảng ủy Sở NN&PTNT.

Ngoài ra, trong 46 trường hợp phải kỷ luật còn có bà Triệu Thị Giang, Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở KH&ĐT tỉnh Hà Giang. Bà Giang là em gái của ông Triệu Tài Vinh.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang xác định bà Giang đã nhờ người khác tác động để cháu ruột của mình được nâng điểm thi. Hành vi này đã vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm