Đề nghị bỏ quy định trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệm COVID-19

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị có ý kiến và hướng dẫn cụ thể quy định xét nghiệm đối với tổ bay nội địa, trẻ em dưới 12 tuổi khi tham gia giao thông.

Theo đó, Bộ GTVT nhận được công văn của Vietnam Airlines đề xuất xem xét không áp dụng quy định về lấy mẫu xét nghiệm đối với phi công, tiếp viên khi làm nhiệm vụ trên các chuyến bay nội địa. Đồng thời bộ này cũng nhận được phản ánh của báo chí về đề nghị xem xét việc bỏ quy định xét nghiệm đối với trẻ dưới 12 tuổi khi đi máy bay.

Hiện nay trẻ em dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệm COVID-19. Ảnh: V.LONG

Trên cơ sở đó, Bộ GTVT cho biết Phó thủ tướng Lê Văn Thành có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Y tế chủ trì rà soát, điều chỉnh quy định về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách để đáp ứng nhu cầu đi lại chính đáng của nhân dân, trên nguyên tắc bảo đảm an toàn, thích ứng, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế có ý kiến và hướng dẫn cụ thể về quy định xét nghiệm đối với tổ bay trên các chuyến bay nội địa và đối với trẻ dưới 12 tuổi khi tham gia giao thông.

Do thời gian gấp, Bộ GTVT mong sớm nhận được trả lời của Bộ Y tế trước ngày 22-1 để triển khai, thực hiện.

Theo quy định hiện hành, hành khách đi máy bay là trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine COVID-19, chưa có chứng nhận khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng khi đi máy bay vẫn cần kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Nhiều hành khách cho rằng cần bỏ quy định này để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê đón Tết. Bởi thời gian qua có nhiều người bị chậm chuyến bay do không nắm quy định này.

Ngoài ra, trẻ em dưới 12 tuổi không tiêm vaccine là do ngành y tế chưa có loại vaccine tiêm cho trẻ ở độ tuổi này, chứ không phải trẻ hoặc bố mẹ của trẻ không chịu tiêm. Cạnh đó, phần lớn trẻ nhiễm COVID-19 là do người lớn lây sang và nguy cơ trẻ nhiễm rất thấp…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm