Đề nghị truy tố cựu giám đốc bệnh viện Bạch Mai

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mới đây hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố tám bị can trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại bệnh viện Bạch Mai.

Những người này gồm Nguyễn Quốc Anh (cựu giám đốc bệnh viện Bạch Mai), Nguyễn Ngọc Hiền (cựu phó giám đốc bệnh viện), Trịnh Thị Thuận (cựu trưởng phòng tài chính bệnh viện), Lý Thị Ngọc Thủy (cựu phó phòng Tài chính bệnh viện), Phạm Đức Tuấn (chủ tịch kiêm giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS), Ngô Thị Thu Huyền (phó giám đốc Công ty BMS), Trần Lê Hoàng (thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội - VFS) và Phạm Minh Dung (cựu tổng giám đốc Công ty VFS).

Cả tám bị can cùng bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra cho thấy bệnh viện Bạch Mai là pháp nhân riêng, tự chủ hoàn toàn theo quy định của Bộ Y tế. Khi được bổ nhiệm làm giám đốc bệnh viện, Nguyễn Quốc Anh muốn phát triển khoa ngoại nên thành lập một số khoa như Phẫu thuật thần kinh, Chấn thương chỉnh hình và Cột sống.

Nắm được điều này, Phạm Đức Tuấn đến gặp Nguyễn Quốc Anh, nói công ty của mình là đơn vị phân phối robot phẫu thuật và đề nghị cung cấp cho bệnh viện. Tuy nhiên, vì “thủ tục của Bộ Y tế phức tạp”, Tuấn nói sẽ không bán mà liên doanh với bệnh viện để lắp đặt, giá cả do Tuấn đưa ra.

Dù không thông qua Đảng ủy, Ban Giám đốc và Công đoàn bệnh viện, Nguyễn Quốc Anh đã đồng ý đề nghị trên. Bị can còn chỉ đạo Nguyễn Ngọc Hiền cùng phòng Tài chính kế toán hoàn thiện các thủ tục để liên doanh với Công ty BMS.

Tháng 1-2017, đề án xã hội hóa được ký kết, bệnh viện Bạch Mai trang bị hai loại robot phẫu thuật, trong đó robot Rosa có giá 39 tỉ đồng.

Đáng chú ý, thời điểm trên, Công ty BMS vẫn chưa nhập robot Rosa. Vì vậy, để hợp thức hóa, các bị can thuộc Công ty thẩm định giá VFS đã phát hành chứng thư trái với quy định của pháp luật.

Mãi đến tháng 2-2017, Công ty BMS mới nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài, nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng.

Tính đến tháng 5-2020, bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot Rosa thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỉ đồng. Bệnh viện thanh toán chi phí liên quan cho Công ty BMS liên quan 551 ca bệnh.

Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca, hưởng chênh lệch tới hơn 16,5 triệu đồng/ca.

Đến nay, bệnh viện mới trả số tiền chênh lệnh cho 86 người bệnh. Phạm Đức Tuấn đã nộp 10 tỉ đồng để trả tiền chênh lệnh cho 551 ca phẫu thuật thu sai.

Đặc biệt, cơ quan điều tra còn xác định Tuấn đã nhiều lần “biếu” tiền, USD trị giá hơn 300 triệu đồng cho Nguyễn Quốc Anh và 150 triệu đồng cho Nguyễn Ngọc Hiền.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm