Đề nghị truy tố cựu phó chánh án quận 4

Ngày 27-2, CQĐT Công an TP.HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển sang VKS cùng cấp, đề nghị truy tố hai bị can vụ xâm phạm chỗ ở người khác.

Xuất phát từ vụ tranh chấp nhà

Theo đó, bị can Nguyễn Hải Nam (cựu phó chánh án TAND quận 4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) bị đề nghị truy tố về tội xâm phạm chỗ ở người khác theo Điều 158 BLHS 2015.

Ngày 25-9-2019, Công an quận 1 (TP.HCM) nhận được đơn tố cáo của bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, quận Bình Thạnh, TP.HCM) về việc hai ông Nam và Tùng xâm nhập căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1.

Ngày 1-10-2019, hai ông Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng bị khởi tố, bắt tạm giam ba tháng để điều tra về tội xâm phạm chỗ ở người khác liên quan tới vụ tranh chấp quyền sở hữu ngôi nhà trên.

Hai ngày sau, cơ quan tố tụng đã tiến hành khám xét nơi làm việc của bị can Nguyễn Hải Nam tại TAND quận 4. Đồng thời, công an cũng khám xét nhà riêng của bị can Lâm Hoàng Tùng tại chung cư Ruby Tower 2 (thuộc cụm chung cư Sài Gòn Pearl, quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Ban đầu vụ án do Công an quận 1 thụ lý, sau chuyển cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM theo thẩm quyền.

Đề nghị truy tố cựu phó chánh án quận 4 ảnh 1

Hai bị can Nam (trái) và Tùng khi bị bắt giữ. Ảnh: PV

Dùng vũ lực đuổi người, chiếm giữ nhà

Trước đó, TAND quận 1 (TP.HCM) thụ lý vụ tranh chấp hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại địa chỉ số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo (nguyên đơn) và bà Hoàng Trọng Anh Chi (SN 1982, bị đơn). Tòa này sau đó đã có quyết định chuyển vụ tranh chấp lên tòa cấp trên giải quyết.

Theo kết luận điều tra, ngày 10-10-2017, bà Chi ký hợp đồng bán căn nhà trên cho bà Thảo với giá 25 tỉ đồng. Số tiền này được thống nhất thanh toán thành bốn đợt. Bên bán sẽ giao công trình nhà đang xây dựng để bên mua tiếp quản và thực hiện việc quản lý thi công còn lại sau khi nhận tiền đặt cọc. Tình trạng căn nhà được xây dựng 80% chưa hoàn công, dự kiến hoàn công khoảng tháng 12-2017.

Từ ngày 10-1-2017 đến 23-11-2019, bà Thảo đã thanh toán cho bà Chi số tiền cọc 7 tỉ đồng kèm chi phí xây dựng, hoàn công, xin giấy phép xây dựng đợt hai tổng cộng 1,17 tỉ đồng. Còn bà Chi bàn giao căn nhà cho bà Thảo tiếp tục giám sát thi công.

Đến ngày 10-1-2018, bà Thảo và bà Chi gia hạn thời gian hoàn công đến cuối tháng 1-2018. Bên bán sẽ thanh toán tiền lãi của 7 tỉ đồng. Trường hợp bên mua - bà Thảo không đồng ý gia hạn thêm thì bà Chi sẽ hoàn cọc kèm lãi sáu tháng.

Trong quá trình thi công căn nhà, do xây dựng trái phép nên Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với chủ đầu tư công trình là bà Chi.

Tính đến tháng 4-2018, công trình chưa hoàn công và thủ tục chuyển nhượng căn nhà chưa được thực hiện. Bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền cọc và chi phí phát sinh nhưng không được đồng ý... Sau đó, bà Thảo cùng bốn người con chuyển đến đây sinh sống.

Ngày 19-9-2019, khi bà Thảo đang ở Đà Lạt, không có mặt ở nhà, hai ông Nam, Tùng cùng một số người khác xông vào nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (nơi ở của bà Thảo và gia đình). Tại đây, các đối tượng dùng vũ lực, gây sức ép tinh thần đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà.

Giữ quyền im lặng không khai báo một số tình tiết

Kết luận điều tra xác định vụ án này do hai bị can Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1). Hai bị can Nam, Tùng giữ quyền im lặng, không khai báo thành khẩn về các tình tiết có liên quan.

Về dân sự, bà Thảo yêu cầu bồi thường 520 triệu đồng tiền sửa chữa nhà do hư hỏng, 180 triệu đồng tiền mặt bị mất, một đôi bông tai trị giá 130 triệu đồng, quần áo, giày dép trị giá 400 triệu đồng, tám chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 2,5 tỉ đồng... Tuy nhiên, đến nay bà Thảo chưa cung cấp được các chứng từ liên quan đến tài sản, CQĐT đang tiếp tục làm rõ.

Đáng chú ý, CQĐT còn cho rằng ngoài hành vi xâm phạm chỗ ở, hai bị can Nam và Tùng còn có hành vi bế con của bà Thảo lên xe, đưa đi nơi khác. Hành vi này có dấu hiệu tội bắt, giữ người trái pháp luật. Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ và đề nghị xử lý sau. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.