Nghị quyết mới thay thế nghị quyết 54:

Đề xuất cho TP Thủ Đức giữ toàn bộ số tiền từ nguồn thu sử dụng đất

(PLO)- Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM kiến nghị cho TP Thủ Đức được giữ lại toàn bộ số tiền thu được từ nguồn thu sử dụng đất. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 27-9, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng chủ trì buổi giám sát về tình hình thực hiện nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM với Sở Tài chính và Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM.

Tại đây, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, thời gian qua, UBND TP tổ chức lấy ý kiến nhiều chuyên gia, các bộ ngành về dự thảo nghị quyết mới thay thế nghị quyết 54 để tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP, kiến nghị bổ sung một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP, trong đó lồng ghép cơ chế đặc thù cho thành phố Thủ Đức.

Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, trong dự thảo nghị quyết mới cũng đã xây dựng cơ chế phân cấp, phân quyền, ủy quyền và tổ chức bộ máy TP Thủ Đức. Ảnh: THANH TUYỀN

Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, trong dự thảo nghị quyết mới cũng đã xây dựng cơ chế phân cấp, phân quyền, ủy quyền và tổ chức bộ máy TP Thủ Đức. Ảnh: THANH TUYỀN

Tổ biên soạn hoàn thiện dự thảo nghị quyết mới thay thế nghị quyết số 54 năm 2017 của Quốc hội đã soạn thảo một số cơ chế chính sách đặc thù cho TP Thủ Đức.

Theo bà Mai, trong dự thảo nghị quyết mới cũng đã xây dựng cơ chế phân cấp, phân quyền, ủy quyền và tổ chức bộ máy TP Thủ Đức.

Theo đó, HĐND, UBND TP.HCM thực hiện việc phân cấp, phân quyền, ủy quyền cho HĐND, UBND TP Thủ Đức. Chủ tịch UBND TP.HCM thực hiện việc ủy quyền cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức các nội dung thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của mình, dựa theo quy định tại Điều 19, 21 và 22 Luật Tổ Chức chính quyền địa phương năm 2015.

HĐND TP quyết định việc phân công một số nhiệm vụ theo quy định pháp luật thuộc chức năng của các sở, ngành chuyên môn cho UBND TP Thủ Đức, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức trong phạm vi địa bàn TP Thủ Đức.

Trong phạm vi các nội dung quản lý nhà nước thuộc thẩm quyền, UBND TP Thủ Đức, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức được phép ủy quyền cho Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, UBND các phường, Chủ tịch UBND các phường một số nhiệm vụ, quyền hạn, trừ những nội dung đã được TP.HCM ủy quyền.

Cũng theo dự thảo, về ngân sách, TP Thủ Đức được giữ lại toàn bộ số tiền thu được từ nguồn thu sử dụng đất và toàn bộ số vượt thu so với pháp lệnh hàng năm đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng thu từ khu vực công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh để phục vụ chi cho đầu tư phát triển trên địa bàn.

HĐND TP quyết định sắp xếp, bố trí cơ cấu tổ chức bộ máy, số lượng biên chế của TP Thủ Đức phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ và định hướng phát triển của TP Thủ Đức nhưng không vượt quá cơ cấu tổ chức của đơn vị cấp tỉnh loại I theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 và Khoản 2 Điều 18 của Luật Tổ Chức chính quyền địa phương năm 2015; quyết định chế độ công tác, phụ cấp chức vụ lãnh đạo đối với các chức danh lãnh đạo đối với TP Thủ Đức ở mức cao hơn đô thị loại I của thành phố thuộc tỉnh và nhưng không vượt quá cấp tỉnh và TP trực thuộc Trung ương.

Dự thảo nghị quyết mới cũng đề xuất thành lập các cơ quan, đơn vị tại TP Thủ Đức như: Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc UBND TP Thủ Đức; Cục thuế TP Thủ Đức trực thuộc Cục Thuế TP.HCM; Đội trật tự xây dựng và đô thị TP Thủ Đức trực thuộc UBND TP Thủ Đức trên cơ sở tổ chức lại đội thanh tra địa bàn TP Thủ Đức và đội trật tự đô thị; Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thủ Đức trực thuộc UBND TP Thủ Đức…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

(PLO)- Theo Sở TN&MT TP.HCM, việc giải quyết thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án chung cư vẫn được Sở và văn phòng đăng ký đất đai giải quyết trên cơ sở hồ sơ nộp vào của chủ đầu tư thực hiện dự án theo thẩm quyền.