Đề xuất dừng yêu cầu về bảo hiểm y tế, bảo hiểm du lịch với khách quốc tế

(PLO)- Bộ VH-TT&DL nhận thấy yêu cầu đối với khách du lịch phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 đã không còn cần thiết.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ VH-TT&DL vừa có văn bản xin ý kiến các bộ ngành liên quan đề xuất tạm dừng yêu cầu về bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm 10.000 USD đối với khách quốc tế đến Việt Nam.

Trong văn bản gửi Bộ Y tế và một số bộ liên quan, Bộ VH-TT&DL cho biết, bộ đã ban hành phương án số 829 ngày 15-3-2022 mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15-3-2022 trong điều kiện bình thường mới.

Du khách quốc tế đến sân bay Đà Nẵng. Ảnh: BÙI TOÀN
Du khách quốc tế đến sân bay Đà Nẵng. Ảnh: BÙI TOÀN

Ngày 13-5-2022, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 416 về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Trước đó, Bộ Y tế cũng đã ban hành Công văn số 2118 ngày 26-4-2022 về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế tại cửa khẩu đối với COVID-19.

Theo đó, các yêu cầu y tế đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tại phương án số 829 gồm khai báo y tế, kết quả xét nghiệm đều đã tạm dừng, chỉ còn yêu cầu về bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm 10.000 USD.

Ngày 14-5-2022, Văn phòng Chính phủ có văn bản chuyển Bộ VH-TT&DL chủ trì nghiên cứu đề xuất của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân về giải pháp cải thiện một số thách thức, rào cản kỹ thuật nhằm gia tăng hiệu quả thực thi chủ trương mở cửa lại hoạt động du lịch, trong đó có nội dung tạm dừng yêu cầu bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch nói trên.

Theo quy định của Luật Du lịch, khách du lịch vào Việt Nam bắt buộc phải có bảo hiểm du lịch. Thông thường, bảo hiểm du lịch chi trả các vấn đề như tai nạn, rủi ro, các bệnh cấp tính…không chi trả cho điều trị COVID-19.

Tuy nhiên, việc điều trị cho ca nhiễm COVID-19 không tốn kém nhiều chi phí như trước đây, đa số không phải nằm viện điều trị dài ngày.

Căn cứ tình hình thực tiễn diễn biến dịch COVID-19 và những quy định nới lỏng về việc phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, Bộ VH-TT&DL nhận thấy yêu cầu đối với khách du lịch phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 đã không còn cần thiết.

Vì vậy, Bộ VH-TT&DL đề xuất bỏ yêu cầu về bảo hiểm có nội dung chi trả điều trị COVID-19, đồng thời dừng phương án số 829. Các yêu cầu an toàn y tế đối với khách du lịch thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khách du lịch tuân thủ Luật Du lịch và pháp luật liên quan.

Văn bản của Bộ VH-TT&DL cũng cho biết, đơn vị này nhận ý kiến đóng góp bằng văn bản trước ngày 6-6-2022 đối với việc dừng phương án số 829 và bỏ yêu cầu về bảo hiểm có nội dung chi trả điều trị COVID-19. Nếu quá thời hạn xin ý kiến nói trên, các bộ không trả lời thì xem như đồng ý với ý kiến của Bộ VH-TT&DL.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm