Khách quốc tế đến Cần Thơ phải có bảo hiểm y tế hoặc du lịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-   Cần Thơ mở cửa lại hoạt động du lịch, trong đó có quy định khách quốc tế phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 USD.

Ngày 19-4, UBND TP Cần Thơ ban hành kế hoạch mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Khách quốc tế đến Cần Thơ phải có bảo hiểm y tế hoặc du lịch ảnh 1

Khách du lịch quốc tế tham quan Chợ nổi Cái Răng, TP Cần Thơ thời điểm trước khi có dịch COVID-19. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, TP Cần Thơ mở cửa hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong điều kiện bình thường mới thông qua đường hàng không, đường bộ, đường thủy đảm bảo an toàn, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch COVID-19 theo phương án của Bộ VH-TT&DL.

Đối tượng là khách du lịch đến từ các nước, khách du lịch ra nước ngoài và khách nội địa.

Kế hoạch nêu ra các yêu cầu đảm bảo an toàn trong điều kiện bình thường mới đối với khách quốc tế. Cụ thể như khi nhập cảnh qua đường hàng không thì khách quốc tế phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Đối với khách nhập cảnh qua đường bộ, đường sắt, đường biển cũng phải có xét nghiệm như đối với nhập cảnh qua đường hàng không.

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính thì thực hiện xét nghiệm tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được nhập cảnh và tham gia các hoạt động du lịch, nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Trẻ em dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm, chưa được tiêm vaccine hoặc chưa từng bị COVID-19 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Khách du lịch phải khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID), thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Khách du lịch phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 USD; Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, khách phải tự theo dõi sức khỏe, nếu có triệu chứng nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn…

Đối với khách ra nước ngoài thì tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, y tế và các quy định liên qua của Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ mà người dân đến tham quan du lịch.

Đối với khách nội địa thực hiện theo hướng dẫn của Bộ VH-TT&DL và Quyết định 218 của Bộ Y tế…