Đề xuất khẩn: Xây dựng đập tạm ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ

Chiều 20-8, Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã đề xuất phương án khẩn cấp: “Xây dựng đập tạm ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ” trước tình hình nước sông Cầu Đỏ duy trì độ nhiễm mặn ở mức cao gây thiếu nước cho toàn TP Đà Nẵng.

Đề xuất khẩn: Xây dựng đập tạm ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ ảnh 1
Đoạn sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn buộc phải làm đập. Ảnh: HẢI HIẾU

Theo đó, thực hiện theo kế hoạch cấp nước an toàn theo kịch bản khi các hồ thủy điện không còn khả năng điều tiết để giảm mặn dưới hạ du, độ mặn >300 mg/l thì sẽ họp khẩn Ban chỉ đạo cấp nước an toàn để đưa ra phương án xử lý.

Vì vậy, phương án “Xây dựng đập tạm ngăn mặn tại hạ lưu cửa thu nhà máy nước Cầu Đỏ” cần thực hiện.

Những ngày qua, nhiều khu vực của TP Đà Nẵng thiếu nước, xe của nhà máy phải chở đến nhiều khu vực cho người dân hứng nước sử dụng. Đây là một kịch bản đã được phê duyệt khi thiếu nước nhưng khi nước nhiễm mặn cao và thượng nguồn không mưa để đẩy mặn thì không còn phù hợp.

Trước tình hình cấp bách hiện nay, phương án này có thể được xem là tối ưu, khả thi, hiệu quả, thời gian thực hiện ngắn nhất và Dawaco chủ động kinh phí thực hiện nhằm giải quyết nhanh tình huống nhiễm mặn trên sông Cầu Đỏ. Từ đó, chủ động được nguồn nước thô cho hai nhà máy nước Cầu Đỏ và sân bay để xử lý và có thể cấp nước an toàn và đầy đủ cho thành phố.

Phương án thi công đập tạm dự kiến là sử dụng một hàng cừ Lassen và hệ khung đỡ hai bên và đã được áp dụng ở nhiều điểm để ngăn mặn tương tự ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long từ thời 2015-2016; vị trí cách cầu Đỏ 3,5 km về phía hạ lưu, chiều dài đập khoảng 200 m.

Theo Dawaco, việc thiếu nước xảy ra ngoài ý muốn và bất khả kháng nên Dawaco cũng mong người dân thông cảm và chia sẻ, sử dụng nước tiết kiệm tối đa, nhất là các hộ đầu nguồn và các khu trung tâm để những hộ cuối nguồn có nước sử dụng. Khi điều kiện cho phép, Dawaco cố gắng tăng công suất cấp nước tối đa, kể cả vào ban đêm để khách hàng có nước dự trữ. Dawaco rất mong nhận được sự cảm thông và cảm ơn sự chia sẻ, hợp tác.

Những ngày gần đây, do thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng mưa thượng nguồn suy giảm nên lượng nước trên sông Vu Gia, sông Yên xuống thấp không đủ đẩy mặn dẫn đến nguồn nước sông tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn. Trong những ngày qua, độ mặn thường xuyên vượt ngưỡng 1000 mg/l. Công ty này đã vận hành hết công suất Trạm bơm phòng mặn An Trạch nhưng vẫn không đủ nguồn nước thô cho nhà máy nước Cầu Đỏ và sân bay hoạt động dẫn thiếu nước.

Tính đến ngày 19-8, nguồn nước tại cửa thu nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn là 164 ngày (nhiều hơn năm 2018) và cường độ mặn gia tăng, độ mặn cao nhất 4.411 mg/l (lúc 9 giờ 30 ngày 2-7). 

Ngoài ra, theo báo cáo mới nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường “Nếu tình hình nắng nóng, hạn hán tiếp tục kéo dài, không có mưa trên lưu vực thì nguồn nước hiện còn lại tại các hồ chứa thủy điện trên thượng nguồn lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn khó đáp ứng nhu cầu dùng nước ở hạ du trong thời gian còn lại của mùa cạn tính đến ngày 31-8”.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Cần Thơ: Gần 3 năm chưa hoàn thành 2,8 km kè

Cần Thơ: Gần 3 năm chưa hoàn thành 2,8 km kè

(PLO)- Sau gần ba năm kể từ khi khởi công, dự án kè chống sạt lở, chống xâm nhập mặn, ứng phó biến đổi khí hậu khu vực rạch Cái Sơn (kè rạch Cái Sơn) hiện chỉ đạt khoảng 70%.
Từ 15-8, hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà, 20 triệu đồng sửa nhà

Từ 15-8, hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà, 20 triệu đồng sửa nhà

(PLO)-  Theo Thông tư 01/2022 của Bộ Xây dựng có hiệu lực từ 15-8, hộ nghèo, hộ cận nghèo ở các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 sẽ được hỗ trợ 40 triệu đồng từ ngân sách trung ương để xây nhà mới; 20 triệu đồng để sửa nhà.