Đến lượt ông Pompeo có vẻ thừa nhận Nhà Trắng sẽ 'đổi chủ'

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố ông hoàn toàn tin tưởng vào hiến pháp Mỹ và hy vọng “quá trình chuyển giao sẽ hoạt động”, trong động thái dường như thừa nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ nắm quyền tại Nhà Trắng vào tháng 1.

Tờ The Independent ngày 17-11 đưa tin ông Pompeo, hiện ở Paris để bắt đầu chuyến công du bảy quốc gia trong 10 ngày, đã nói với báo Le Figaro của Pháp rằng các đồng minh của Mỹ không cần phải lo lắng.

Tuy nhiên, chuyến công du lần này của ông Pompeo được đánh giá là “đầy khó xử” cho ông Pompeo khi lãnh đạo của cả bảy quốc gia trong lịch trình của ông đều đã gửi lời chúc mừng đến ông Joe Biden - người được truyền thông đưa tin thắng cử tổng thống Mỹ.

Đến lượt ông Pompeo có vẻ thừa nhận Nhà Trắng sẽ 'đổi chủ' ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang trong chuyến công du 7 quốc gia. Ảnh: AP

Ông Pompeo nói với Le Figaro: “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng những ngày và tuần tới sẽ cho thấy chúng ta gắn bó với khuôn khổ hiến pháp của cuộc bầu cử này đến mức nào”.

“Quá trình chuyển giao sẽ hoạt động và tôn trọng các nghĩa vụ đối nội và đối ngọai của chúng tôi” – Ngoại trưởng Mỹ nói tiếp.

Ông Pompeo đã gây phản ứng dữ dội hôm 10-11 khi được hỏi về quá trình chuyển giao quyền lực ở Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng ông tin tưởng sẽ có “một cuộc chuyển giao suôn sẻ” sang nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump - ứng viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử ngày 3-11.

Ông Pompeo khi đó tuyên bố một khi mọi lá phiếu “hợp pháp” được kiểm đếm, sẽ có một sự chuyển giao suôn sẻ sang nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền ông Trump. Tuyên bố này được xem là sự từ chối công nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3-11 như thông báo của các hãng truyền thông.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi hứng chịu những lời chỉ trích, ông Pompeo, một đồng minh thân cận và cũng là người được ông Trump bổ nhiệm, dường như dịu giọng trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News.

“Tôi rất tin tưởng rằng chúng ta sẽ có một quá trình chuyển giao tốt, rằng chúng ta sẽ đảm bảo rằng bất kỳ ai nhậm chức vào trưa ngày 20-1 đều có sẵn tất cả công cụ để chúng ta không bỏ lỡ nhịp với khả năng giữ cho người dân Mỹ được an toàn” – Ngoại trưởng Pompeo nói.

Trong tuần này, ông Pompeo sẽ thảo luận với các quan chức cấp cao ở Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar và Saudi Arabia.

Bất chấp việc lãnh đạo thế giới nước - bao gồm các nước nằm trong lịch trình công du của ông Pompeo - đã chúc mừng ông Biden với tư cách tổng thống đắc cử của Mỹ, Tổng thống Trump vẫn kiên quyết cho rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi tay ông bằng những cáo buộc không có bằng chứng, đồng thời bày tỏ hy vọng tòa án có thể đảo ngược chiến thắng của ông Biden.

Luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Rudy Giuliani – người được giao phụ trách cuộc chiến pháp lý nhằm làm rõ kết quả bầu cử của ứng viên đảng Cộng hòa, ngày 15-11 cũng tuyên bố kết quả cuộc bầu cử sẽ bị “đảo ngược”.

Phát biểu của ông Giuliani được đưa ra sau khi ông Trump vào sáng 15-11 đăng bài tweet thừa nhận ông Biden “đã thắng” mặc dù tổng thống đã nhanh chóng rút lại lời nói của mình không lâu sau đó.