Cùng với sự giao thoa văn hóa ẩm thực, món cơm ngày càng trở nên phong phú với nhiều cách chế biến khác nhau, tùy khẩu vị mỗi người và tuỳ từng vùng miền.
Từ kho tàng món cơm đặc sắc của ẩm thực Việt
Cơm là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nền văn minh lúa nước. Dù ẩm thực Việt hết sức đa dạng với hàng loạt các món mì, bún, miến, phở… thì cơm vẫn luôn chiếm giữ vị trí hàng đầu trong lòng người Việt, là món ăn duy nhất mà đa số người Việt có thể ăn quanh năm suốt tháng.
Không chỉ là món ăn, cơm còn giúp kết nối tình cảm gia đình và tạo nên một nét đặc trưng trong đời sống tinh thần người Việt. Bữa cơm nhà là dịp để các thành viên trong gia đình sum vầy bên nhau, chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống. Một cách tự nhiên, mâm cơm gia đình cũng trở thành niềm hạnh phúc, một thứ động lực giản dị để mỗi người trở về nhà sau ngày dài làm việc, học tập căng thẳng.
Chỉ với nguyên liệu chính là gạo, người Việt có thể chế biến nên “kho tàng” món cơm hấp dẫn, đặc sắc. |
“Kho tàng” các món cơm của người Việt dường như là “vô đáy”. Nếu miền Bắc nổi tiếng với những món cơm lam, cơm rang dưa bò… thì ẩm thực miền Trung có những đặc sản như cơm hến, cơm gà Hội An, cơm âm phủ… Còn ở miền Nam, cơm tấm, cơm tay cầm, cơm cháy kho quẹt, cơm niêu là những món ăn “gây thương nhớ”.
Đó là chưa kể đến những món cơm được “du nhập” từ nước ngoài vào và biến tấu lại theo khẩu vị người Việt như cơm thố của người Hoa, cơm trộn Hàn Quốc, cơm Bento kiểu Nhật…
Đến món ăn được ưa chuộng nhất trên nền tảng đặt món trực tuyến
Cái hay của cơm còn nằm ở chỗ muốn đơn giản sẽ có món đơn giản, muốn cầu kì vẫn có vô số sự lựa chọn cầu kỳ. Nếu như trước kia, người Việt dùng các khái niệm “cơm nhà”, “cơm hàng” và “cơm khách” để chỉ các địa điểm ăn cơm phổ biến. Ngày nay, các dịch vụ giao nhận đồ ăn, bao gồm ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến, người ta ngày càng nhắc nhiều hơn đến khái niệm “gọi cơm về”, hoặc “lên GoFood order cơm đi” nếu như muốn đặt cơm trên nền tảng gọi món GoFood của Gojek.
Với hơn một triệu món ăn, bao gồm hàng trăm ngàn các món cơm từ hàng chục nghìn nhà hàng trên nền tảng, GoFood của “siêu kỳ lân” Gojek có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng đối với món ăn “quốc dân”.
GoFood của Gojek mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị với danh mục món cơm đa dạng. |
Nếu bạn là fan của cơm tấm thì cơm tấm Phúc Lộc Thọ, cơm Sài Gòn, cơm gà Đệ Nhất có thể là những gợi ý hấp dẫn. Hạt cơm tơi xốp đúng chuẩn gạo tấm, nước mắm sánh kẹo dùng kèm với sườn nướng, gà nướng, bì, chả, trứng và ăn kèm ít đồ chua, nhất định là món ăn có thể làm hài lòng tất cả.
Còn nếu bạn đang đau đầu với câu hỏi “trưa nay ăn gì” để vừa tiện lợi, vừa ngon miệng thì cơm gà Đệ Nhất, cơm gà xối mỡ Thạch Lam, cơm Bento Delichi… sẽ trở thành những “địa chỉ bỏ túi” được ưa chuộng.
Đối với những tín đồ ẩm thực đam mê khám phá, thưởng thức món ăn theo từng vùng miền trên GoFood cũng là một trải nghiệm đáng thử. Để “chu du” đến miền Trung đầy nắng, gió, bạn có thể đặt món cơm gà nức tiếng ở Cơm gà Phú Yên Con gà mái. Nếu thèm chút hương vị ẩm thực của người Hoa, khách hàng có thể đặt cơm thố Anh Nguyễn hay cơm thố Chợ Lớn… Trong những buổi tụ tập bạn bè, gặp phải hệ “ăn gì cũng được” thì cũng đã có Papa Xốt, nhà hàng phục vụ món “cơm xèo” mới lạ với đầy đủ các topping ăn kèm từ bò, gà cho đến cá hồi.
Bà Lê Nguyễn Ngọc Dung, Giám đốc Phát triển Đối tác GoFood của Gojek Việt Nam, cho biết: “Là một trong những nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến hàng đầu tại hàng Việt Nam, GoFood không ngừng hoàn thiện để mang đến đa dạng các lựa chọn danh mục đồ ăn thức uống trên nền tảng.
Việc hiểu rõ nhu cầu tiêu dùng ẩm thực cũng như thói quen đặt đồ ăn giúp chúng tôi đáp ứng tốt hơn nhu cầu ăn uống liên tục thay đổi của người dùng, đồng thời hỗ trợ chúng tôi tìm ra các giải pháp giúp người dùng Gojek trải nghiệm việc khám phá món ăn, thưởng thức các bữa ăn hàng ngày một cách thuận tiện và chất lượng”.
Để thưởng thức đa dạng các loại cơm “chân ái” của người Việt Nam, hãy khám phá danh mục “Cơm Nóng sốt” trên GoFood của ứng dụng Gojek để có những trải nghiệm ẩm thực thú vị, tiện lợi đối với món cơm, tinh túy của ẩm thực nước nhà.