"Điện Biên Phủ trên không – 50 năm nhìn lại" - tái hiện một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- 189 hình ảnh, tư liệu, hiện vật... đã được trưng bày tại triển lãm 'Điện Biên Phủ trên không – 50 năm nhìn lại' nhằm tái hiện một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam. 

Nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (12-1972-12-2022), ngày 16-12, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TP.HCM đã tổ chức lễ khai mạc trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ trên không – 50 năm nhìn lại".

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Xuân Thảo, Giám đốc Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, cho biết: “Khách tham quan một lần nữa sẽ cảm nhận sâu sắc hơn sự khốc liệt của chiến tranh, sự tàn phá của bom đạn Mỹ, qua đó hiểu và cảm phục hơn ý chí kiên cường, thích ứng linh hoạt của con người Việt Nam trong khói lửa chiến tranh.

"Điện Biên Phủ trên không – 50 năm nhìn lại" - tái hiện một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam ảnh 1

Bà Trần Xuân Thảo, Giám đốc Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh phát biểu. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Và đem đến cho những ai chưa từng trải qua những năm tháng bom đạn chiến tranh biết thêm nhiều câu chuyện thời chiến về những căn hầm trú ẩn, câu chuyện theo gia đình đi sơ tán, chuyện về sự đùm bọc, thương yêu nhau trong hoàn cảnh khó khăn. Trong đó có cả những câu chuyện hàn gắn vết thương chiến tranh giữa cựu phi công hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ ngày trở lại”.

"Điện Biên Phủ trên không – 50 năm nhìn lại" - tái hiện một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam ảnh 2

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Bên cạnh việc ghi nhận nỗ lực của Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã vượt qua khó khăn tổ chức các hoạt động thu hút, phục vụ khách tham quan, ông Võ Trọng Nam, Phó giám đốc Sở VHTT TP.HCM cũng nhận định việc tổ chức trưng bày chuyên đề “Điện Biên Phủ trên không” - 50 năm nhìn lại đã góp phần giúp công chúng trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về chiến công oanh liệt, truyền thống yêu nước, đoàn kết, ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc.

"Đồng thời tự hào về Đảng ta, một Đảng mácxít kiên trung, có đường lối đúng đắn, sáng tạo, lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác; tự hào với truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, một Quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân; tự hào về dân tộc ta, một dân tộc giàu lòng yêu nước, yêu chuộng hòa bình và công lý, không bao giờ chịu cúi đầu, khuất phục trước thế lực xâm lược" - ông Nam bày tỏ.

Ông Võ Trọng Nam mong rằng, chuyên đề này không chỉ dừng lại ở phạm vi một cuộc trưng bày tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh mà còn tiếp tục được thực hiện như một chuyên đề lưu động với mục đích tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, thanh niên ở khắp các tỉnh thành trong cả nước về thời kỳ đấu tranh gian khổ, lâu dài, anh dũng của dân tộc Việt Nam.

Ông Nam cũng đề nghị, trong thời gian tới, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đẩy mạnh công tác sưu tầm tư liệu, hình ảnh, hiện vật về các sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử, cũng như mong muốn tiếp tục nhận được nhiều đóng góp về tư liệu, hình ảnh có giá trị của các tổ chức, cá nhân, các bảo tàng trong cả nước để hoạt động của Bảo tàng sẽ ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân, khách tham quan, tìm hiểu về lịch sử dân tộc.

"Điện Biên Phủ trên không – 50 năm nhìn lại" - tái hiện một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam ảnh 3

Lễ cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề "Điện biên phủ trên không – 50 năm nhìn lại". Ảnh: HÀ NGUYỄN

"Điện Biên Phủ trên không – 50 năm nhìn lại" - tái hiện một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam ảnh 4

Các đại biểu tham quan sau khai mạc. Ảnh: HÀ NGUYỄN.

Theo đó, triển lãm đã trưng bày 189 hình ảnh, tư liệu, hiện vật... Ngoài ra còn tái hiện bằng 3D cũng như phục dựng lại những hình ảnh gắn liền với thời điểm lịch sử Điện Biên Phủ trên không.

Có mặt tại buổi triển lãm, bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hoà bình và phát triển TP.HCM chia sẻ với PLO: “Tôi cho rằng Lễ kỷ niệm này vô cùng có ý nghĩa, vì tôi luôn nghĩ và nói không có một tương lai vững bền và sáng suốt đặt trên sự xoá nhoà và đặt trên sự kém hiểu biết, phủ nhận lịch sử, cho nên Điện Biên Phủ trên không cũng như trên đất liền đều thuộc lịch sử cận hiện đại Việt Nam do đó 50 năm là cột mốc rất quan trọng.

"Điện Biên Phủ trên không – 50 năm nhìn lại" - tái hiện một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam ảnh 5

Bà Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ với người bạn về các hình ảnh. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Đồng thời, với cuộc sống hiện đại ngày nay tôi lo lắng thanh niên sẽ quên hết lịch sử mà chỉ nhìn về phía trước, vì vậy, qua triển lãm tôi hi vọng thanh niên ngày nay phải biết quá khứ của dân tộc mình, hiểu nó. Trên cơ sở đó mình sẽ có thế đứng để nhìn về phía trước cách sáng suốt và vươn ra thế giới".

Một số hình ảnh, tư liệu được trưng bày và tái hiện:

"Điện Biên Phủ trên không – 50 năm nhìn lại" - tái hiện một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam ảnh 6
"Điện Biên Phủ trên không – 50 năm nhìn lại" - tái hiện một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam ảnh 7
"Điện Biên Phủ trên không – 50 năm nhìn lại" - tái hiện một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam ảnh 8
"Điện Biên Phủ trên không – 50 năm nhìn lại" - tái hiện một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam ảnh 9
"Điện Biên Phủ trên không – 50 năm nhìn lại" - tái hiện một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam ảnh 10
"Điện Biên Phủ trên không – 50 năm nhìn lại" - tái hiện một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam ảnh 11

Triển lãm mở cửa phục vụ khách tham quan đến hết ngày 16-6-2023.

Lễ vật hóa vàng tết Quý Mão 2023

Lễ vật hóa vàng tết Quý Mão 2023

(PLO)-  Sau ba ngày Tết thì mùng 3 hoặc mùng 4 là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu cáo lễ để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.
Hồn của Tết...

Hồn của Tết...

(PLO)- Tết cổ truyền còn ý nghĩa trong lòng mọi người là hồn của tết vẫn còn...