Diện mạo TP Thủ Đức đổi mới với hàng loạt dự án trọng điểm

(PLO)-  TP Thủ Đức vận dụng sáng tạo Nghị quyết 98, quyết tâm giải phóng mặt bằng cho các dự án trọng điểm, khơi thông hạ tầng cửa ngõ phía đông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện TP Thủ Đức (TP.HCM) là địa phương được chú trọng phát triển hạ tầng đô thị với hàng loạt dự án trọng điểm đã và sắp triển khai, đơn cử như dự án đường vành đai 3 TP.HCM, đường vành đai 2 đoạn 1 và đoạn 2, nút giao An Phú và sắp tới là đường liên cảng Phú Hữu. Tất cả dự án này sẽ làm đổi mới diện mạo đô thị của TP Thủ Đức, tương xứng với kỳ vọng của người dân.

Báo Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc phỏng vấn với ông Mai Hữu Quyết, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, về quyết tâm của TP Thủ Đức trong việc khơi thông hạ tầng, xây dựng diện mạo đô thị TP trong thời gian tới.

Mở không gian đô thị mới từ hàng loạt dự án trọng điểm

. Phóng viên: Thưa ông, từ nay tới năm 2025, TP Thủ Đức sẽ tập trung triển khai những dự án trọng điểm nào để khơi thông hạ tầng đô thị?

+ Ông Mai Hữu Quyết: Hiện nay, trên địa bàn TP Thủ Đức có rất nhiều dự án trọng điểm, trong đó phải kể đến các dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.HCM (Ban giao thông) làm chủ đầu tư. Đơn cử như nút giao An Phú, nút giao Mỹ Thủy, cầu Nam Lý, cầu Tăng Long…

TP Thủ Đức xác định nhiệm vụ trọng tâm là bàn giao mặt bằng sạch càng sớm càng tốt cho hàng loạt dự án trọng điểm. Vì vậy, TP đang nỗ lực bàn giao nhanh, sớm nhất mặt bằng dự án đường vành đai 3 để nhà thầu thi công xúc tiến, sớm đưa dự án về đích.

Quan trọng nhất là TP.HCM vừa thông qua chủ trương đầu tư đoạn 1, đoạn 2 dự án đường vành đai 2 TP.HCM. Ngay sau đó, TP Thủ Đức đã chủ động ban hành kế hoạch chỉ đạo, đảm bảo giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư, khởi công dự án. Trong tuần này, chúng tôi sẽ cơ bản hoàn thành báo cáo khả thi dự án đường vành đai 2 và trình UBND TP.HCM. TP Thủ Đức nỗ lực từ nay tới tháng 11-2024 sẽ bàn giao 70% mặt bằng dự án đường vành đai 2 để nhà thầu kịp khởi công vào tháng 12.

Dự án đường vành đai 2 có vai trò vô cùng quan trọng, là tuyến đường đô thị mở ra không gian mới cho TP Thủ Đức. Đây là dự án mong chờ của người dân TP Thủ Đức trong suốt 20 năm qua. Chúng tôi coi đây là công trình trọng điểm, đặc biệt nhất của TP Thủ Đức.

Dự án trọng điểm.JPG
Tất bật thi công dự án đường vành đai 3 - gói XL3 đoạn qua TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Khơi thông từ công trình lớn đến nhỏ

. Ngoài các dự án đang được triển khai, TP Thủ Đức sẽ cùng triển khai những dự án trọng điểm nào trong thời gian tới?

+ Trong thời gian tới, TP Thủ Đức sẽ cùng với TP.HCM triển khai một số công trình trọng điểm khác như BOT mở rộng Quốc lộ 13, đường kết nối với cao tốc TP.HCM - Chơn Thành, đường liên cảng Cát Lái - Phú Hữu, góp phần giải quyết ùn tắc cho cả khu vực cảng Cát Lái.

TP Thủ Đức mong TP.HCM sớm thông qua chủ trương đầu tư để sớm triển khai các dự án trọng điểm này. Chúng tôi cam kết bàn giao mặt bằng đúng tiến độ để dự án triển khai và hoàn thành đúng kế hoạch.

Bên cạnh những dự án lớn, trọng điểm, TP Thủ Đức cũng rất quan tâm đến đầu tư xây dựng các tuyến đường nhỏ, tuyến hẻm. Tin vui là HĐND TP vừa thông qua điều chỉnh vốn trung hạn và vốn năm 2024 cho TP Thủ Đức với hơn 400 tỉ đồng. Vì vậy, sắp tới 73 công trình tuyến đường hẻm sẽ được đầu tư để giúp người dân lưu thông được tốt hơn. Với thẩm quyền của mình, TP Thủ Đức cam kết sớm phê duyệt dự án và đưa công trình hoàn thành phục vụ người dân trong giai đoạn 2024-2025.

p8-bai-dienmaothuduc-hinhphu.jpg
Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Mai Hữu Quyết (giữa) kiểm tra thực địa dự án xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân, TP Thủ Đức. Ảnh: ĐÀO TRANG

. Hiện nay, các dự án giao thông đa phần đều gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Đặc biệt hơn, TP Thủ Đức đang có rất nhiều công trình trọng điểm đồng loạt triển khai. Với vai trò là lãnh đạo phụ trách, ông có kế hoạch triển khai ra sao để huy động sự đồng thuận của người dân?

+ TP Thủ Đức xác định công tác bồi thường GPMB là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn 2024-2025. Vì vậy, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức đã chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác này chứ không chỉ riêng chính quyền. Nhờ sự tham gia tích cực của cấp ủy, đoàn thể và chính quyền địa phương nên công tác GPMB của TP Thủ Đức thời gian qua đã đạt kết quả tốt, đặc biệt là dự án đường vành đai 3, sắp tới là dự án đường vành đai 2.

Sự quyết tâm đó còn thể hiện trong việc gỡ vướng mặt bằng cho hàng loạt dự án trọng điểm bị ách tắc trong suốt thời gian dài như các cầu Tăng Long, Nam Lý, Ông Nhiêu và Long Đại. Đây thực sự là nỗ lực rất lớn, bài học kinh nghiệm cho các cấp ủy, chính quyền đoàn thể trong công tác vận động người dân. Hơn hết, để đạt được thành công, quan trọng nhất vẫn là chính sách bồi thường thỏa đáng, tái định cư tốt hơn nơi ở cũ, khi đó sẽ nhận được sự ủng hộ, đồng hành của người dân.

Với sự hỗ trợ của UBND TP.HCM, đặc biệt là sự nỗ lực, vận dụng sáng tạo Nghị quyết 98 của TP Thủ Đức, thời gian tới diện mạo đô thị TP Thủ Đức sẽ thực sự thay đổi, bứt phá.

Trong giai đoạn năm 2025, đặc biệt là nhiệm kỳ tới, TP Thủ Đức sẽ có nhiều công trình mới, đặc biệt quan trọng như đường vành đai 3, vành đai 2, mở rộng Quốc lộ 13, đường Liên Cảng - Phú Hữu, nút giao An Phú, nút giao Mỹ Thủy…

Sau khi các dự án này hoàn thành sẽ làm thay đổi diện mạo đô thị sẽ khang trang, hiện đại hơn rất nhiều. Đồng thời mang đến không gian phát triển mới, thu hút nhà đầu tư đến với TP Thủ Đức, xứng tầm với kỳ vọng của Trung ương và TP.HCM - trung tâm mới, đô thị mới năng động sáng tạo, tương tác cao của phía đông TP.HCM, hạt nhân của vùng Đông Nam Bộ.

TP Thủ Đức sẽ nỗ lực để hiện đại hóa, hiện thực hóa mục tiêu này.

. Xin cảm ơn ông.•

Nhiều công trình kỳ vọng được hoàn thành

Ban giao thông cho biết tháng 9-2024, dự án xây dựng cầu Nam Lý sẽ thông xe để phục vụ người dân, một nhánh cầu Tăng Long cũng sẽ hoàn thành vào tháng 10-2024.

Một số hạng mục của nút giao An Phú sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024, dự kiến toàn bộ dự án hoàn thành vào năm 2025. Tuyến chính đường vành đai 3 sẽ hoàn thành vào cuối năm 2025, toàn tuyến được hoàn thành vào năm 2026.

Cuối năm 2024, hai đoạn của đường vành đai 2 sẽ được khởi công, đây là cơ sở để khép kín đường vành đai 2.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm