Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn dầu ô liu mỗi ngày?

(PLO)- Dầu ô liu chứa nhiều chất chống oxy hóa có hoạt tính sinh học và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như các vấn đề về tim, tiểu đường và thậm chí là ung thư.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Times Now, dầu ô liu là một trong những nguyên liệu chủ yếu trong hầu hết các nhà bếp, có hương vị thơm ngon và rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chứa rất nhiều axit béo lành mạnh và chất chống oxy hóa mạnh, dầu ô liu có đặc tính chống viêm giúp bạn tránh xa các bệnh tật.

Vậy, điều gì sẽ xảy ra khi bạn sử dụng dầu ô liu hàng ngày và những tác dụng lâu dài của nó đối với cơ thể?

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn dầu ô liu mỗi ngày?
Thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe vô cùng. Ảnh: Pexels

Dầu ô liu rất giàu polyphenol, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa khác, hầu hết đều bảo vệ cơ thể bạn khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Dưới đây là những lợi ích của việc thường xuyên tiêu thụ dầu ô liu:

Bảo vệ khỏi các bệnh viêm nhiễm

Các chuyên gia cho biết, viêm mãn tính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh như ung thư, bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, viêm khớp và thậm chí là béo phì. Dầu ô liu nguyên chất có thể làm giảm sưng tấy do chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Dầu ô liu chứa oleocanthal, được chứng minh là có tác dụng tương tự như ibuprofen, một loại thuốc chống viêm. Một số nhà khoa học ước tính rằng oleocanthal trong 3,4 muỗng canh (50 ml) dầu ô liu nguyên chất có tác dụng tương tự 10% liều ibuprofen dành cho người lớn.

Giúp ngăn ngừa đột quỵ

Đột quỵ là do sự gián đoạn lưu lượng máu đến não của bạn, do cục máu đông hoặc chảy máu.

Các nghiên cứu cho thấy dầu ô liu là nguồn chất béo không bão hòa đơn duy nhất có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Theo các chuyên gia, thường xuyên tiêu thụ dầu ô liu giúp bạn có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn nhiều.

Bảo vệ chống lại bệnh tim

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên toàn thế giới. Các nghiên cứu cho thấy bệnh tim ít phổ biến hơn ở các nước Địa Trung Hải, vì họ chủ yếu bao gồm dầu ô liu trong tất cả các món ăn của mình.

Dầu ô liu bảo vệ cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa và cải thiện niêm mạc mạch máu giúp ngăn ngừa đông máu quá mức.

Giúp chống lại bệnh Alzheimer, chứng mất trí nhớ

Một trong những đặc điểm chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ các mảng beta-amyloid bên trong tế bào não của bạn. Các nghiên cứu cho thấy một chất trong dầu ô liu có thể giúp loại bỏ những mảng bám này.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu có lợi ích vô cùng lớn cho chức năng não.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Việc bổ sung dầu ô liu thường xuyên vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn cũng giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, dầu ô liu có một số tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.

Theo Times Now

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm