Điều nên làm và không nên làm để cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn

(PLO)- Lựa chọn chế độ ăn uống một cách khôn ngoan có thể giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt tốt hơn trong cơ thể.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo NDTV, thiếu máu do thiếu sắt là một loại thiếu máu phổ biến, trong đó máu không chứa đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Các mô của cơ thể nhận oxy thông qua các tế bào hồng cầu.

Cơ thể bạn cần sắt để sản xuất đủ một thành phần trong tế bào hồng cầu giúp chúng có thể vận chuyển oxy (hemoglobin). Do đó, thiếu máu do thiếu sắt có thể khiến bạn cảm thấy lờ đờ và khó thở.

Thực phẩm giàu chất sắt

Bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp khắc phục tình trạng thiếu sắt. Ảnh: Freepik

Thiếu máu do thiếu sắt ban đầu có thể ít nhận ra. Tuy nhiên, các dấu hiệu và triệu chứng trở nên tồi tệ hơn khi tình trạng thiếu sắt và thiếu máu của cơ thể trở nên trầm trọng hơn.

Dưới đây là những điều nên làm để tăng hấp thụ sắt tốt hơn

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, chanh, cà chua, quả mọng, quả kiwi, dưa, rau lá xanh và ớt vào chế độ ăn uống của bạn vì nó giúp hấp thụ chất sắt tốt hơn.

Vitamin A giúp giải phóng chất sắt mà cơ thể dự trữ. Vì vậy, bổ sung đầy đủ vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống thiếu máu do thiếu sắt. Các nguồn thực phẩm tốt chứa beta-carotene và vitamin A bao gồm cà rốt, khoai lang, rau bina, cải xoăn, bí, ớt đỏ, dưa đỏ, mơ, cam và đào.

Tiêu thụ thực phẩm thực vật như các loại đậu và quinoa giàu axit amin lysine cùng với các bữa ăn giàu chất sắt của bạn có thể làm tăng khả năng hấp thụ sắt.

Những điều không nên làm để tăng hấp thụ sắt tốt hơn

Quá nhiều kẽm, đồng, magie và canxi có thể ngăn không cho sắt liên kết và hấp thụ trong cơ thể, vì chúng mang điện tích dương (điều này có nghĩa là chúng có cùng vị trí liên kết với sắt và ngăn không cho sắt liên kết và hấp thụ). Những khoáng chất này cũng ức chế sự hấp thụ sắt nonheme. Vì vậy, thay vì thêm sữa vào bữa ăn chính, hãy thưởng thức một ly sữa giữa các bữa ăn.

Các loại rau ăn lá được biết là giàu chất sắt, nhưng chúng cũng chứa oxalate làm giảm khả năng hấp thụ sắt nonheme hoặc sắt có nguồn gốc thực vật. Oxalate là các hợp chất có nguồn gốc từ axit oxalic và được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cải xoăn, củ cải đường, rau thơm (kinh giới, húng quế và rau mùi tây).

Tránh cà phê, trà hoặc sữa gần bữa ăn có chứa thực phẩm giàu chất sắt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm