Theo Eat This, Not That, chúng ta đều biết rằng rau là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng không chỉ chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất xơ mà còn có thể dễ dàng kết hợp vào mọi bữa ăn.
Khi nói đến việc kết hợp chúng vào thói quen của bạn, Hướng dẫn chế độ ăn uống 2020–2025 của USDA khuyến nghị người Mỹ nên thay đổi mức tiêu thụ rau của họ, nhấn mạnh các loại rau có màu xanh đậm là một loại chính.
Những loại rau xanh này về mặt kỹ thuật là lá của nhiều loại cây khác nhau, trong đó phổ biến nhất là cải xoăn, rau bina, mầm bông cải xanh, cải ngọt, cải xoong và rau bồ công anh. Mặc dù tất cả các loại rau lá xanh đều chứa đầy chất dinh dưỡng, nhưng có một số loại cụ thể tập trung nhiều nhất và do đó được một số chuyên gia coi là "tốt nhất".
Dưới đây là những loại rau lá xanh tốt nhất bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày:
Cải xoăn
Trong số tất cả các loại rau lá xanh, cải xoăn có lượng vitamin C cao nhất với khoảng 22% giá trị hàng ngày của bạn trên mỗi khẩu phần.
Cải xoăn có hàm lượng vitamin C cao. Ảnh: Shutterstock |
Vitamin C là một chất chống oxy hóa cần thiết có thể giúp cơ thể bạn chống lại tác hại của các gốc tự do và cũng có thể giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Cải xoăn cũng chứa nhiều vitamin K (khoảng 68% giá trị khuyến nghị hàng ngày của bạn), có thể hỗ trợ xương và sức khỏe miễn dịch.
Loại rau lá xanh này cũng chứa một số chất chống ung thư, chẳng hạn như sulforaphane. Theo Journal of Agricultural and Food Chemistry, sulforaphane có thể ngăn chặn một số tế bào ung thư hình thành hoàn toàn ở cấp độ phân tử.
Cải chíp
Cải chíp là một loại rau họ cải, có nghĩa là nó cùng họ với bông cải xanh, cải Brussels và bắp cải.
The Nutrition Twins, thuộc Hội đồng Chuyên gia y tế tại Eat This, Not That, cho biết: "Các loại rau họ cải làm giảm nguy cơ ung thư và chứa các chất dinh dưỡng chống lại chất gây ung thư như vitamin C, E, beta-carotene, folate và selen, đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển của khối u."
Cải chíp chứa nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, vitamin K,... Ảnh: Shutterstock |
Ngoài việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất hỗ trợ sức khỏe của xương như canxi, sắt, phốt pho, magiê và vitamin K, cải chíp còn giàu quercetin - một loại flavonoid có liên quan đến việc giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính.
Cải xoong
Theo một danh sách được xếp hạng về "các loại trái cây và rau quả mạnh mẽ", CDC đã vinh danh cải xoong là loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất.
Điều này có nghĩa là nó chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất và chứa số lượng calo ít nhất. Do đó, cải xoong đặc biệt hữu ích trong việc phòng chống bệnh tật và giảm cân.
Cải xoong chứa một lượng lớn chất xơ. Ảnh: Shutterstock |
Ngoài ra, The Nutrition Twins nhấn mạnh rằng cải xoong chứa một lượng lớn chất xơ thúc đẩy tiêu hóa, vitamin C hỗ trợ miễn dịch, glucosinate ngăn ngừa bệnh tật,...
Rau chân vịt (rau bina )
The Nutrition Twins, giải thích: "Rau bina chứa nhiều carotenoid giúp "quét dọn" các gốc tự do gây ra tổn thương tế bào. Họ cũng lưu ý rằng, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những loại rau lá xanh này có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư dạ dày, ruột kết, miệng và thực quản."
Rau bina chứa một lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock |
Là một nguồn giàu kali, rau bina có liên quan đến việc giảm huyết áp, trong khi hàm lượng lutein của nó có liên quan đến việc tăng cường chức năng nhận thức, theo Eat This, Not That.