Điều tra 1 phụ nữ tội lừa đảo, phát hiện 3 người cho vay lãi nặng

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 26-3, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã khởi tố bị can đối với Mai Anh Tuấn, Trần Văn Bính và Lương Thúy Hồng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trong đó, Tuấn (42 tuổi, trú phường Bắc Hà, là nhân viên quán cầm đồ tại số 143, đường Lý Tự Trọng, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh), Bính (27 tuổi, quê huyện Thanh Chương, Nghệ An) và Hồng (27 tuổi, trú thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Cả ba bị can được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.

Điều tra 1 phụ nữ tội lừa đảo, phát hiện 3 người cho vay lãi nặng ảnh 1

Nguyễn Thị Hằng Hà bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trước đó, ngày 12-10-2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thị Hằng Hà (27 tuổi, nhân viên tín dụng ngân hàng, trú xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra cho thấy, Hà có tham gia chơi tiền ảo trên mạng internet (tiền điện tử Bitcoin) và cá cược trực tuyến trên các trang mạng qua phần mềm “Go Math”, “Go 88”.

Do thua lỗ nhiều tiền nên Hà bắt đầu vay mượn để trả nợ và tiếp tục đánh bạc, chơi tiền ảo. Ban đầu Hà vay tiền ngân hàng, sau đó vay các cá nhân, lấy của người này trả cho người khác.

Điều tra 1 phụ nữ tội lừa đảo, phát hiện 3 người cho vay lãi nặng ảnh 2

Cho Hà vay tiền với lãi suất "cắt cổ", Mai Anh Tuấn bị cơ quan công an khởi tố. 

Đến tháng 7-2021, Hà hoàn toàn mất khả năng thanh toán và đã có hành vi lợi dụng nhân viên tín dụng của ngân hàng đưa ra thủ đoạn gian dối để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 10 người với tổng số tiền là hơn 4,4 tỉ đồng.

Qua trình điều tra, Cơ quan CSĐT xác định Tuấn, Bính, Hồng từng nhiều lần cho Hà vay tiền với lãi suất cao gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất theo quy định.

Điều tra 1 phụ nữ tội lừa đảo, phát hiện 3 người cho vay lãi nặng ảnh 3

Các bị can Tuấn, Bính và Hồng tại cơ quan công an. 

Cụ thể tháng 7-2020, Tuấn cho Hà vay 50 triệu đồng với lãi suất 4,5 triệu đồng/tháng. Tuấn thu lợi bất chính từ hành vi cho Hà vay lãi nặng là hơn 43 triệu đồng.

Trong tháng 6 và 7-2021, Bính nhiều lần cho Hà vay tiền với tổng số tiền hơn 3,4 tỉ đồng với lãi suất 204,4%-1.267,89%/năm. Bính thu lợi bất chính từ hành vi cho vay lãi nặng là hơn 149 triệu đồng.

Từ tháng 6 đến tháng 8-2021, Hồng nhiều lần cho Hà vay với tổng số tiền hơn 2,2 tỉ đồng (mỗi lần vay trong thời hạn từ 2 đến 3 ngày), với mức lãi suất đều là 4.000 đồng/triệu đồng/ngày. Hồng đã thu lợi bất chính từ hành vi cho vay lãi nặng là hơn 43 triệu đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục mở rộng điều tra.