Điều tra 3 cán bộ giáo dục trục lợi 6 tỉ tiền hỗ trợ HS

Ngày 26-2, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn kiến nghị chuyển hồ sơ về việc ba cán bộ Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh trục lợi, chi sai 6 tỉ đồng sang Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh để làm rõ hành vi tham ô tài sản.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện hàng loạt sai phạm tại Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh và kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Gia Lai điều tra.

Theo đó, bằng nhiều thủ đoạn, ba cán bộ gồm kế toán của phòng gồm: Phan Trung Dũng, hai thủ quỹ Nguyễn Thị Mỹ Sang và Phan Thị Hồng Ca lập chứng từ khống, giả chữ ký, chỉnh sửa phiếu chi giả để chiếm đoạt và chi sai nguồn gần 6 tỉ đồng tiền ngân sách.

Cụ thể, tại Trường Mẫu giáo Họa Mi, năm 2013, phòng thực tế không chi tiền hỗ trợ cho học sinh năm tuổi. Tuy vậy, kế toán và thủ quỹ vẫn lập phiếu chi không số với số tiền hơn 323,6 triệu đồng.

Ảnh văn bản của UBND tỉnh Gia Lai; trụ sở phòng Giáo dục đào tạo huyện Chư Pưh

Văn bản của UBND tỉnh Gia Lai; trụ sở Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh.

Năm 2015, phòng rút kinh phí hỗ trợ tiền ăn cho trẻ độ tuổi 3, 4, 5 với số tiền hơn 2,5 tỉ đồng, thực tế không chi nhưng kế toán và thủ quỹ đã tự chiếm đoạt.

Tại các trường mẫu giáo: Hoa Mai, Hoa Sen, 1/6, 2/9, Dũng, Sang, Ca đã câu kết lập các phiếu chi khống chiếm đoạt gần 750 triệu đồng. Họ đã qua mặt lãnh đạo phòng khi các phiếu chi không có chữ ký của thủ trưởng đơn vị. Không ghi ngày, tháng, năm, tự ý sửa chữa, thậm chí giả chữ ký hiệu trưởng và kế toán các trường ký nhận.

Ba cán bộ trên đã chiếm đoạt của các trường trên với số tiền gần 2,8 tỉ đồng, đã lập chứng từ khống, giả chữ ký để chiếm đoạt. Tuy nhiên, vì lo sợ phụ huynh, thầy cô phản ứng nên đã nộp khắc phục 1,36 tỉ đồng.

Ngoài ra, phòng còn dùng 3,1 tỉ đồng tiền Nhà nước hỗ trợ cho trẻ em nghèo học bán trú, chi phí học tập, mua sắm phương tiện đồ dùng học tập cho người khuyết tật, tiền hỗ trợ cho trẻ em 3-5 tuổi ở vùng khó khăn có tiền ở lại ăn trưa để chi sai mục đích.

Đáng nói, sau khi trục lợi số tiền của học sinh hàng tỉ đồng, ông Dũng đã được cất nhắc sang làm cán bộ thanh tra huyện, bà Ca chuyển sang làm cán bộ Đội công trình-đô thị huyện, còn bà Sang thì qua làm cán bộ Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm