Điều tra bổ sung 2 phi vụ của tổng giám đốc từng lừa Vũ 'nhôm'

TAND TP.HCM vừa ra quyết định trả hồ sơ cho VKS cùng cấp để điều tra bổ sung vụ Thanh Minh Hùng (sinh năm 1963) lừa đảo hai nhà đầu tư dự án.

Theo hồ sơ, bằng thủ đoạn cho xem chứng minh thư ngân hàng không có thật với nội dung trong tài khoản Công ty CP Sài Gòn do Hùng làm tổng giám đốc có số tiền rất lớn.

Tổng giám đốc này hứa hẹn sẽ làm thủ tục phát hành bảo lãnh của ngân hàng để ông Đặng Thanh Huy và Hoàng Đức Hải vay vốn hoặc trực tiếp cho vay thực hiện dự án đầu tư. Từ đó, Hùng tạo sự tin tưởng và chiếm đoạt của hai ông tổng số tiền hơn 4,2 tỉ đồng cùng 12.000 Euro.

Các tài liệu văn bản của ngân hàng và của công ty cổ phần Sài Gòn do không thu giữ được bản chính nên CQĐT không có căn cứ xử lý Hùng về hành vi làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Bị cáo Thanh Minh Hùng trong phiên xử mà toà quyết định hoàn hồ sơ lại cho VKS. Ảnh: HOÀNG YẾN

Trước đó, Hùng từng ra tòa hiện đang thi hành bản án 12 năm tù khi cùng đồng phạm lừa 150.000 USD để làm hộ chiếu quốc tịch nước ngoài cho Vũ “nhôm” cùng gia đình.

Cáo trạng xác định tháng 3-2014, công ty của ông Huy đang triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu hành chính mới huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên cần nguồn vốn và bảo lãnh vay vốn để đầu tư dự án.

Thông qua mối quan hệ xã hội, ông Huy được giới thiệu Hùng là chủ tịch HĐQT Công ty CP Sài Gòn, có khả năng phát hành bảo lãnh vay vốn. Ông Huy đã đến nhà đường Sư Vạn Hạnh (quận 10, TP.HCM) gặp Hùng.

Tại đây, Hùng trực tiếp cho ông Huy xem bản chứng thực sao y bản chính thư xác nhận công ty có hơn 3,2 tỉ USD tại ngân hàng. Đồng thời Hùng cho biết còn có số tiền rất lớn đang gửi tại ngân hàng nước ngoài.

Từ đó, Hùng hứa hẹn có thể bảo lãnh theo yêu cầu của ông Huy và sẽ gửi văn bản cho UBND tỉnh Thái Nguyên cam kết đầu tư và chuyển trước cho công ty Huy số tiền 500 tỉ đồng để Huy giữ được quyền thực hiện dự án. Nhưng Hùng yêu cầu Huy phải chuyển cho mình trước 3,5 tỉ đồng làm chi phí.

Ông Huy khai Hùng hứa cho vay 1.000 tỉ đồng với lãi suất 7%/năm thấp hơn lãi suất ngân hàng. Do tin tưởng và mong muốn có tiền thực hiện dự án, ông đã chuyển tiền nhiều đợt cho Hùng.

Đến cuối năm 2015, Hùng trao đổi là đã tháo xong thủ tục và sẽ chuyển 1.000 tỉ đồng thực hiện dự án. Lần thứ 10 này, Hùng yêu cầu ông Huy chuyển tiếp phí là 125 triệu. Ông đã giao và không có người chứng kiến. Tổng số tiền ông đã chuyển cho Hùng là hơn 7 tỉ đồng. 

Cũng năm 2015 thông qua các mối quan hệ, Hùng biết ông Hoàng Đức Hải. Tháng 9-2015 Hùng nói với ông Hải là có nguồn tiền lớn ở Mỹ sẽ đưa về Việt Nam và hứa cho vay với lãi suất thấp để thực hiện các dự án bất động sản tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Hùng có đưa tài liệu bằng tiếng Anh với nội dung công ty có hơn 3 tỉ USD trong tài khoản để ông Hải tin đưa tiền làm thủ tục đưa tiền về Việt Nam. Đến tháng 1-2019, Hùng trực tiếp viết và đưa ông Hải một tờ giấy dạng sec của ngân hàng nước ngoài trị giá 250.000 USD và bảo ông sang Singapore để nhận…

Tin tưởng Hùng, ông Hải đã nhiều lần chuyển tiền gồm 12.000 Euro, 16.000 USD và hơn 2,2 tỉ đồng. Theo xác minh, công ty Cổ phần Sài Gòn vào thời điểm tháng 2-2008 trong tài khoản ngân hàng có số dư hơn 3 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm