Điều tra nhóm tạt sơn, khủng bố để đòi nợ

“Vô cớ họ liên tục gây áp lực tới đòi 450 triệu đồng. Liên tiếp sau đó là tạt sơn, gọi điện thoại mắng nhiếc, đe dọa cắt cổ, giết tôi và các con khiến gia đình phải chuyển chổ ở” - chị Nguyễn Thị Tuyết nói.

Chị Tuyết cho biết gia đình lâm vào cảnh khốn khổ khi nhóm côn đồ tới đòi nợ và bị tạt sơn, chất bẩn. Ảnh: NT

Vô cớ đòi nợ 450 triệu

Liên tục trong nhiều ngày từ ngày 15-4, lực lượng chức năng phường Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM) đã cắt cử lực lượng đến túc trực, bảo vệ gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết (42 tuổi) do liên tục bị một băng nhóm côn đồ tới tạt sơn, uy hiếp đe dọa đòi chém giết.

Ngày 22-4, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, chị Tuyết cho biết câu chuyện bắt đầu từ cuối năm 2019. Ngôi nhà nằm trên đường Nguyễn Ngọc Nhựt của gia đình xuất hiện những người đàn ông dữ tợn. “Người đàn ông tên M. “khùng” nhà ở hẻm 75 đường Cầu Xéo (phường Tân Quý) cùng những người khác là đàn em tới nhà tôi đòi số tiền 450 triệu” - chị Tuyết nói.

Theo chị Tuyết, những người này nói rằng số tiền trên do chồng chị vay nhưng không có bất cứ giấy tờ nào chứng minh.

Người phụ nữ không trả vì chồng chị cho biết không hề nợ và đây là một số tiền lớn, không phải dễ dàng vay mượn. “Tôi kiên quyết không trả thì ông M. cùng đàn em đòi giết cả nhà tôi. Có lần họ tới, một người trong nhóm đã cầm cả con dao để dọa nạt” - chị Tuyết cho hay.

Liên tục trong nhiều ngày, nhóm này tới trước nhà chị Tuyết hăm dọa. Mắc võng nằm ngay trước cửa không cho ai ra ngoài. Chị Tuyết là chủ một cơ sở may mặc có các nhân công tới lấy hàng hóa cũng bị ngăn cản. Việc kinh doanh là nguồn sống của gia đình bị đe dọa.

Tạt sơn, khủng bố ngay giữa ban ngày

Người đàn ông sau đó gọi hàng trăm cuộc điện thoại với lời lẽ tục tĩu, đe dọa tấn công gia đình chị Tuyết. Do quá áp lực, dù không có bằng chứng nào nhưng để “mua sự bình yên” người phụ nữ phải vay mượn bạn bè trả cho ông M. "khùng" số tiền 120 triệu đồng những mong được yên ổn.

Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy nhóm người tới tạt sơn, chất bẩn ngay cả ban ngày, lúc đường phố có nhiều người qua lại. (Ảnh cắt từ clip)

Tuy nhiên, chưa dừng lại, những người đòi nợ không buông tha mà tiếp tục “khủng bố” bằng điện thoại và tới nhà uy hiếp. Quá túng quẫn, chị Tuyết phải chuyển nhà, đưa mẹ già, con nhỏ đi chỗ khác sinh sống. Cơ sở may ở nhà cũng phải chuyển đi.

Chưa dừng lại ở đó, 8 giờ 39 phút ngày 14-4, hai nam thanh niên đi chiếc xe tay ga tới. Trong lúc đường đông, vỉa hè có người nhưng một thanh niên vẫn tới dùng hai bao sơn, chất bẩn ném thẳng vào nhà chị Tuyết rồi chậm rãi rời đi như thách thức.

Sơn và chất bẩn vương vãi khắp nơi trong nhà nạn nhân. Ảnh: NDCC

Đến 21 giờ 40 cùng ngày, một nam thanh niên đi xe máy tới tiếp tục ném chất bẩn, sơn vào nhà chị Tuyết.

Ghi nhận, bên trong nhà chị Tuyết, sơn, nhớt, chất bẩn dính vào nhiều tài sản như xe máy, ô tô của gia đình. “Sơn và chất bẩn vương vãi khắp nơi, bốc mùi hóa chất nồng nặc khiến gia đình cực kỳ lo lắng. Bên cạnh đó phải đi sửa sang, tẩy sơn...” - người phụ nữ buồn bã cho biết.

Gia đình sau đó trình báo với Công an phường Tân Quý, Công an quận Tân Phú để nhờ cứu giúp. Hiện vụ việc đang được Công an quận Tân Phú điều tra làm rõ.

Sơn đỏ làm ảnh hưởng đến các tài sản có giá trị của gia đình nạn nhân. Ảnh: NDCC

Theo người phụ nữ, gia đình dù nhiều lần khẳng định không nợ nần, yêu cầu người đàn ông đưa ra các bằng chứng vay mượn số tiền nhưng người này không đưa ra. “Chỉ cần mình nói là người này chửi bới, đe dọa không dứt. Không cho mình cơ hội để nói”.  

Chị Tuyết cho biết hiện gia đình đã chuyển sang nơi khác để tạm lánh nạn. Sau khi có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, việc tạt sơn đã chấm dứt nhưng có thể tái diễn bất cứ lúc nào. “Kính mong chính quyền vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý những người đã phá hoại tài sản, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình tôi” - chị Tuyết nói.

Với hành vi tạt mắm tôm, sơn vào nhà người khác thì sẽ bị xử lý ra sao?

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định 167/2013 thì người nào có hành vi đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Người vi phạm có thể bị xử lý theo quy định về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 178 BLHS nếu dùng sơn ném hoặc chất bẩn khác vào nhà người khác gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 2.000.000 đồng trở lên hoặc thiệt hại về tài sản dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau:

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại điều này mà còn vi phạm;

- Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

- Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội;

- Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

- Tài sản là di vật, cổ vật...

Với tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, người vi phạm sẽ bị phạt tiền mức thấp nhất là 10 triệu đồng, mức cao nhất là phạt tù 20 năm tùy theo mức độ vi phạm.

Ngoài ra, người gây ra thiệt hại phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị hại.

VÕ HÀ

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm