ĐIỀU TRA: Vú heo trôi nổi thành nầm bò quán nhậu - Tổng kiểm tra cơ sở thực phẩm đông lạnh, quán ăn

(PLO)- Vú heo, nội tạng bán trong quán ăn, kho hàng... không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không có hóa đơn, chứng từ được coi là phế phẩm dùng trong chăn nuôi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Như chúng tôi đã thông tin, sau gần ba tháng thu thập, ngày 30-6, báo Pháp Luật TP.HCM đã cung cấp thông tin về các kho hàng, quán ăn trên địa bàn TP Đà Nẵng, TP Đà Lạt cung cấp, tiêu thụ vú heo Trung Quốc, vú heo trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Từ thông tin của báo, Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) và Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) kiểm tra, thu giữ cả tấn vú heo, dồi trường tại các quán ăn, kho hàng ở hai địa phương này.

Tổng rà soát các cơ sở kinh doanh thực phẩm

Về việc báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cung cấp thông tin để cơ quan chức năng ngăn chặn thực phẩm bẩn, trôi nổi, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến người tiêu dùng, lãnh đạo UBND TP Đà Lạt đã cảm ơn báo về sự chủ động phối hợp này.

Công an TP Đà Lạt kiểm tra, bắt giữ gần 1 tấn vú heo, dồi trường không rõ nguồn gốc vào ngày 30-6. Ảnh: MINH HẬU

Công an TP Đà Lạt kiểm tra, bắt giữ gần 1 tấn vú heo, dồi trường không rõ nguồn gốc vào ngày 30-6. Ảnh: MINH HẬU

Lãnh đạo UBND TP Đà Lạt cho hay đã đề nghị Công an TP Đà Lạt củng cố hồ sơ, tham mưu xử lý nghiêm đối với hoạt động kinh doanh nội tạng, sản phẩm từ động vật đông lạnh không rõ nguồn gốc tại Công ty Thực phẩm Việt Hà Tây Nguyên, Công ty Khủng Long Sữa (cùng địa chỉ tại 46 Đinh Công Tráng, phường 7, TP Đà Lạt), quán ăn Bò tơ Đà Lạt (118 Hùng Vương, phường 11, TP Đà Lạt) và các cơ sở kinh doanh khác mà báo phản ánh.

UBND TP Đà Lạt cũng đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các phường, xã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra, nắm chắc địa bàn, thu thập thông tin về việc vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh sản phẩm từ động vật đông lạnh không rõ nguồn gốc; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục, phòng ngừa.

Chính quyền các phường, xã quản lý chặt chẽ an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, nhất là các quán nhậu, cơ sở ăn uống có sử dụng thực phẩm đông lạnh. Chủ động tổ chức quản lý, triển khai lực lượng kiểm tra, giám sát, hậu kiểm đảm bảo ATTP trên địa bàn.

UBND TP Đà Lạt chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung rà soát, lập danh sách cơ sở kinh doanh thực phẩm động vật đông lạnh thuộc địa bàn quản lý để tổng hợp, kiểm tra trước ngày 15-7.

Tại quán ăn Bò tơ Đà Lạt (118 Hùng Vương) phát hiện gần 1 tạ vú heo trôi nổi tại một đống rác trong khuôn viên quán. Ảnh: MINH HẬU

Tại quán ăn Bò tơ Đà Lạt (118 Hùng Vương) phát hiện gần 1 tạ vú heo trôi nổi tại một đống rác trong khuôn viên quán. Ảnh: MINH HẬU

Phòng Kinh tế (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 TP Đà Lạt) đẩy mạnh công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh trên địa bàn, tham mưu xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo chỉ đạo của giám đốc công an tỉnh và thông tin phối hợp của báo Pháp Luật TP.HCM, Công an TP Đà Lạt đã kiểm tra, thu giữ hơn 1 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Quan điểm của Công an TP Đà Lạt là kiên quyết xử lý tất cả hành vi gian lận thương mại, kinh doanh không đúng quy định của pháp luật, không bao che cho bất cứ hành vi vi phạm nào trong hoạt động kinh doanh. Công an TP Đà Lạt kiên quyết xử lý những cơ sở kinh doanh, buôn bán các loại hàng hóa không đảm bảo chất lượng để góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân và nâng cao hình ảnh du lịch cho TP.

Đại tá TRẦN VĨNH PHÚ, Trưởng Công an TP Đà Lạt

Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trong lĩnh vực ATTP; kịp thời tham mưu UBND TP Đà Lạt chỉ đạo, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Lãnh đạo UBND TP Đà Lạt giao Phòng Y tế là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP TP Đà Lạt chủ trì, phối hợp với Phòng Kinh tế, Công an TP Đà Lạt và các đơn vị có liên quan tổ chức đợt cao điểm tổng kiểm tra toàn diện các cơ sở kinh doanh ăn uống có món nướng trên địa bàn. Xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP như thực phẩm, nguyên liệu đầu vào không rõ nguồn gốc; sổ sách ghi chép chế độ kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm không đúng quy định...

Tăng kiểm tra đột xuất, ngăn hàng lậu

Ông Phạm Phi Long, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lâm Đồng, khẳng định nội tạng của động vật, vú heo có thể xem là thực phẩm đồng thời cũng được xem là phế phẩm phục vụ cho thức ăn chăn nuôi. Muốn là thực phẩm, thì phải đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y, ATTP và phải được cơ quan kiểm tra cấp giấy chứng nhận.

Với những thực phẩm đưa ra thị trường tiêu thụ mà không có hóa đơn, chứng từ thì được xem là thực phẩm không rõ nguồn gốc, cần phải xử lý triệt để như tiêu hủy, xử lý người vi phạm.

Chi cục Thú y sẽ tiếp tục tuyên truyền đến người dân để phối hợp với cơ quan nhà nước trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Sau khi báo Pháp Luật TP.HCM có loạt bài phản ánh, Sở NN&PTNT đã thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở đông lạnh, quán ăn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Ông Long cũng khẳng định sẽ tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng chuyên ngành khác như cảnh sát môi trường, CSGT, quản lý thị trường... tăng cường phối hợp kiểm tra các sản phẩm không rõ nguồn gốc, thẩm lậu vào tỉnh Lâm Đồng.

Còn ông Bùi Văn Độ, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh ATTP tỉnh Lâm Đồng, cho biết để đảm bảo ATTP trên địa bàn toàn tỉnh, các cơ quan chức năng đã tham mưu, triển khai kiểm tra liên ngành đột xuất tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh, tập trung vào các cơ sở sử dụng các sản phẩm thực phẩm đông lạnh để chế biến thực phẩm phục vụ cho người tiêu dùng.•

Kho hàng cung cấp vú heo Trung Quốc cho nhiều nơi bị công an yêu cầu ngừng hoạt động. Ảnh: HẢI HIẾU

Kho hàng cung cấp vú heo Trung Quốc cho nhiều nơi bị công an yêu cầu ngừng hoạt động. Ảnh: HẢI HIẾU

Ngày 6-7, Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết đơn vị này đã gửi thông tin để định giá những hàng hóa là thực phẩm vi phạm nhằm ra quyết định xử phạt đối với chủ cơ sở bán vú heo ở đường Chơn Tâm 8 (phường Hòa Khánh Nam). Những hàng hóa này đã vi phạm về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn, chứng từ.

“Cơ sở này cũng chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh nên chúng tôi đã yêu cầu ngừng hoạt động và chủ cơ sở đã chấp hành” - cán bộ điều tra Công an quận Liên Chiểu cho hay.

Những ngày qua, sau khi báo Pháp Luật TP.HCM khởi đăng loạt bài điều tra thì cơ sở này đã đóng cửa, ngừng hoạt động. HẢI HIẾU

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm