Đình chỉ sinh hoạt đảng nguyên Phó Giám đốc BV Bình Thuận

Chiều 19-3, nguồn tin của PLO cho biết Đảng bộ khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận, đã công bố quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng với bác sĩ Nguyễn Quang Thời, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, nguyên Giám đốc Bệnh viện TP Phan Thiết (nay là Trung tâm Y tế TP Phan Thiết).

Đình chỉ sinh hoạt đảng nguyên Phó Giám đốc BV Bình Thuận ảnh 1

Kỳ họp thứ 2, UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận khóa XIV.

Bác sĩ Thời là một trong năm người có liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Duy Hiển - đã bị bắt giam trong vụ án tham ô tài sản tại Trung tâm Y tế (TTYT) TP Phan Thiết.

Trước đó, vào tháng 11-2020, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Thuận khóa XIV đã họp kỳ họp thứ 2, để nghe các Tổ kiểm tra thông qua báo cáo kết quả giải quyết tố cáo đối với tổ chức đảng và đảng viên, kết quả kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với đảng viên.

Các đại biểu tại kỳ họp đã bỏ phiếu biểu quyết hình thức kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Quang Thời.

Đến ngày 1-12-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố năm bị can nguyên là giám đốc, phó giám đốc Bệnh viện TP Phan Thiết về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong đó có bác sĩ Thời.

Theo hồ sơ từ tháng 12-2013 đến tháng 6-2018, lợi dụng là Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính bệnh viện Phan Thiết và sự buông lỏng quản lý của bệnh viện Phan Thiết (sau này là TTYT), Nguyễn Duy Hiển đã lập bảng lương và các khoản phụ cấp của đơn vị để kê khống chiếm đoạt tài sản của nhà nước với tổng số tiền hơn 5,4 tỉ đồng.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Quang Thời, Phó Giám đốc phụ trách TTYT TP Phan Thiết (từ 2013 đến tháng 9-2017 và hiện là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận) đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu chi tài chính trong thời gian dài.

Khi ông Nguyễn Duy Hiển lập khống 40 bộ hồ sơ chi lương và bốn bộ hồ sơ chi tiền ốm đau, thai sản để chiếm đoạt gần 3,5 tỉ đồng thì ông Thời là người đã trực tiếp ký ba bộ chứng từ thanh toán tiền lương và một bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Tại Cơ quan điều tra, Hiển khai thực hiện hành vi trên là do có chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện TP Phan Thiết để lấy tiền chi các khoản không có hóa đơn, chứng từ của đơn vị.

Số tiền nâng khống lương và chế độ ốm đau, thai sản Hiển đã sử dụng một phần để chi tiếp khách, chi bỏ phong bì cho các đoàn thanh tra; chi tặng quà…

Đến ngày 13-5-2019, Hiển bị khởi tố, bắt giam.

Đình chỉ sinh hoạt đảng nguyên Phó Giám đốc BV Bình Thuận ảnh 2

Nguyễn Duy Hiển và các lãnh đạo Bệnh viện Phan Thiết tại phiên tòa.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến ban giám đốc Bệnh viện Phan Thiết và ra quyết định tách vụ án này để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý hình sự các cá nhân có liên quan.

Riêng vụ án tham ô của Nguyễn Duy Hiển, tháng 7-2020, TAND tỉnh Bình Thuận đã xét xử sơ thẩm nhưng đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Cụ thể, làm rõ các khoản tiền mà Trung tâm y tế TP Phan Thiết chuyển vào tài khoản của bị cáo ngoài lương và phụ cấp; số tiền chênh lệch giữa việc nâng khống hệ số phụ cấp ưu đãi trong bảng lương hằng tháng và số tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng của bị cáo sau khi trừ đi tiền lương, phụ cấp; số tiền nâng khống lương ngoài việc chuyển vào tài khoản của bị cáo còn vào ai khác không.

Nếu có, tại sao lại chuyển vào tài khoản người khác. Và những người này có biết hành vi của bị cáo không, trách nhiệm thế nào; Các khoản tiền mà TTYT TP Phan Thiết chuyển vào tài khoản của cá nhân thủ quỹ ngoài khoản lương và phụ cấp.

Và yêu cầu cuối cùng là trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến việc nâng khống, truy lĩnh lương, thu nhập tăng thêm (nếu có) để xử lý theo quy định.