Djokovic chuyển từ bảo vệ danh hiệu sang bảo vệ… công lý

Các báo nước ngoài thay vì tập trung vào giải quần vợt Úc mở rộng 2022 sắp diễn ra thì nay lại ồn ào về sự kiện “hot” nhất giải liên quan vụ kiện giữa Djokovic với chính quyền bang Victoria, Úc. Đáng tiếc là sự kiện đấy không liên quan đến banh bóng nhưng lại là chuyện kiện tụng của đương kim vô địch Úc mở rộng Djokovic bị trục xuất khỏi Úc vì không chịu tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Djokovic bị hủy thị thực và trục xuất khỏi Úc, mất quyền bảo vệ ngôi vô địch. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngôi sao số một thế giới bị canh chừng và bị đưa vào khách sạn tồi tàn dành cho những người nhập cư lậu để trục xuất về nước. Ảnh: GETTY IMAGES

Nhóm luật sư của Djokovic đã và đang hoàn tất thủ tục để kiện chính quyền Úc, bang Victoria. Việc kiện cáo liên quan đến vụ Djokovic đã được cơ quan ngoại giao Úc tại Serbia cấp thị thực vào Úc nhưng đến nơi thì bị đẩy vào khách sạn dành cho người nhập cư bất hợp pháp.

Dự kiến phiên tòa diễn ra ngày 10-1, tức bảy ngày trước khi giải Úc mở rộng khai mạc.

Vì sao lại có sự lệch pha trong cách cư xử của chính quyền Úc rơi vào tay vợt số 1 đến Úc để bảo vệ danh hiệu vô địch, trong khi có tới 26 tay vợt khác đến tham dự Úc mở rộng 2022 được miễn trừ hộ chiếu vaccine?

Cũng cần nói thêm rằng không chỉ có Djokovic mà rất nhiều tay vợt không chịu tiêm vaccine ngừa COVID-19, thậm chí là trong nhóm chống đối vaccine.

Nhóm luật sư của Djokovic khẳng định sẽ “làm tới bến” về cách cư xử của nhà nước Úc, khi cơ quan ngoại giao Úc tại Serbia đã cấp thị thực cho Djokovic vào Úc nhưng khi Djokovic đặt chân đến thì lại bị cư xử tệ, thậm chí là bị xem như người phạm pháp, cùng “dãy” với những người nhập cư lậu.

Vấn đề Djokovic không chỉ là chuyện của riêng giải Úc mở rộng mà còn mở ra nhiều góc nhìn khác nhau liên quan câu chuyện vaccine hay không vaccine và quyền lựa chọn để bảo vệ mình.

Nhà nước Úc, chính quyền bang Victoria và TP Melbourne nêu quan điểm ngôi sao lớn, nổi tiếng như Djokovic phải là tấm gương sáng để cộng đồng noi theo việc chích ngừa vaccine, trong khi ở Úc số lượng người chống đối tiêm vaccine rất đông. Cũng cần biết là nhà nước Úc rất nghiêm khắc với việc chống dịch và gắt gao với chuyện phải chích vaccine ngừa COVID-19.

Ở đây cũng phải thừa nhận rằng câu chuyện về vaccine và chính quyền Úc đã đi quá xa. Khi Djokovic là ngôi sao đang sáng nhất của làng quần vợt với chín lần vô địch Úc và là đương kim vô địch giải, nên việc không chịu tiêm vaccine mà vào Úc là một cái gai rất lớn. Đó là chưa kể trước đó Djokovic còn ồn ào với việc tuyên truyền cho quyền tự do của người không chịu tiêm càng trở nên hình ảnh lan tỏa mạnh đến nhiều tầng lớp và ảnh hưởng đến luật pháp ở Úc.

Nhiều tay vợt khác không hề tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhưng rồi âm thầm được phía Úc (giấu danh tính) cho vào dự giải Úc mở rộng 2022. Hoàn toàn khác hẳn với Djokovic ồn ào và rùm beng như thách thức.

Báo chí thế giới đưa thông tin cho rằng Djokovic đang bị làm khó, vì đây là cơ hội lớn để anh vọt lên 21 lần vô địch Grand Slam trong nhóm Big Three nhưng rõ ràng đấy chỉ là võ đoán.

Hãy chờ xem phiên tòa ngày 10-1 sẽ như thế nào. Nói như báo chí nước ngoài thì phiên tòa đấy còn lớn hơn Úc mở rộng và được quan tâm trên cả thế giới, thậm chí là đối với cả những người không hề yêu thích quần vợt.

Và cũng không ai ngờ Djokovic đến Úc thay vì bảo vệ danh hiệu vô địch thì anh sẽ phải cùng các luật sư của mình bảo vệ… công lý.•

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm