Djokovic thừa nhận khai sai và giải thích lý do

Thông tin về Djokovic nhiễm COVID-19 trước khi đến Úc liệu có được làm sáng tỏ? ẢNH: GETTY

Tay vợt nam số 1 thế giới cho biết người đại diện của anh ấy “thành thật xin lỗi” do đã đánh dấu không chính xác vào tờ khai nhập cảnh vào Úc của mình.

Điều đó cũng đồng nghĩa, Djokovic đã khai gian rằng, anh đã không đến bất kỳ nơi nào trong vòng 14 ngày trước khi đến Úc, dù thực tế anh đã có mặt và tập luyện nhiều ngày ở Tây Ban Nha.

Trong một bài đăng dài trên Facebook, Djokovic lý giải anh nhận được kết quả dương tính vào đêm 17-12, tức sau một ngày làm xét nghiệm. Tuy nhiên trong lời khai trình tòa, Djokovic cho biết anh đã được “xét nghiệm và biết nhiễm bệnh” vào ngày 16-12.

Tay vợt người Serbia lý giải, anh “cảm thấy có nghĩa vụ” phải trả lời phỏng vấn của tờ L'Equipe (Pháp) vào ngày 18-12 vì: “Không muốn làm nhà báo thất vọng, đồng thời bảo đảm việc giữ khoảng cách và đeo khẩu trang ngoại trừ lúc chụp ảnh…

Sau cuộc phỏng vấn, tôi về nhà thực hiện cách ly trong khoảng thời gian cần thiết. Theo phản ánh, đây là một quyết định sai lầm… lẽ ra tôi nên dời lại cuộc gặp này”.

Cùng với sự thừa nhận không chấp hành việc cách ly, Djokovic còn lý giải nguyên nhân khiến anh nhiễm bệnh: “Liên tục có những thông tin sai lệch về các hoạt động của tôi trong việc tham dự các sự kiện vào tháng 12, dẫn đến kết quả xét nghiệm PCR của tôi dương tính COVID.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, tôi đã rất cố gắng để đảm bảo an toàn cho mọi người và tuân thủ các nghĩa vụ xét nghiệm. Tôi đã tham dự một trận đấu bóng rổ ở Belgrade vào ngày 14-12, sau đó tôi được thông báo, một số người khác có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Mặc dù không có triệu chứng, tôi đã làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh vào ngày 16-12 cho kết quả âm tính. Do cẩn trọng, tôi đã thực hiện xét nghiệm PCR vào cùng ngày hôm đó.

Ảnh chụp Djokoivc trao giải  vào ngày 17-12, tại một sự kiện quần vợt trẻ ở Belgrade. ẢNH: FB

Ngày hôm sau, tôi tham dự một sự kiện quần vợt ở Belgrade. Tôi trao giải thưởng cho VĐV trẻ, có làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh trước khi đến sự kiện và có kết quả âm tính. Tôi không có triệu chứng và cũng không nhận được thông báo về kết quả xét nghiệm PCR dương tính trước khi sự kiện kết thúc.

Ngày hôm sau (18-12), tôi có mặt tại trung tâm quần vợt của mình tại Belgrade. Tôi đã hủy tất cả các sự kiện khác ngoại trừ cuộc phỏng vấn với L’Equipe”.

Phát biểu với với BBC, thủ tướng Serbia - Ana Brnabic cho biết nếu Djokovic ra ngoài trong khi biết mình đã có kết quả PCR dương tính thì đó sẽ là một “sự vi phạm rõ ràng” các quy tắc phòng dịch của Serbia.

Bà Brnabic cho biết: “Nếu bạn dương tính, bạn phải cách ly. Tôi thực sự không biết, khi nào anh ấy nhận được kết quả... Câu trả lời duy nhất cho điều này chỉ có thể được cung cấp bởi Novak”.

Tờ khai nhập cảnh vào Úc của Djokovic khai không đúng sự thật. ẢNH: TENNIS AUSTRALIA

Trong bài đăng, Djokovic còn đính chính tờ khai nhập cảnh vào Úc của anh do nhóm trợ lý khai thay. “Chân thành xin lỗi vì sai sót hành chính trong việc đánh dấu vào ô không chính xác về những chuyến đi trước đây của tôi trước khi đến Úc. Đây là lỗi của một người và chắc chắn không phải do cố ý. Chúng ta đang sống trong thời kỳ đầy thử thách trong một đại dịch toàn cầu, đôi khi những sai lầm này có thể xảy ra. Hôm nay, đội ngũ của tôi đã cung cấp thêm thông tin cho chính phủ Úc để làm rõ vấn đề này”, Djokovic viết.

Được biết, Bộ trưởng bộ di trú Úc - Alex Hawke vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, liệu có nên dùng quyền hạn cá nhân để hủy visa của ngôi sao người Serbia hay không.

Người phát ngôn của ông Hawke cho biết: “Gần đây các luật sư của Djokovic đã cung cấp thêm các đệ trình và tài liệu hỗ trợ, được cho là có liên quan đến khả năng bị hủy visa của Djokovic. Đương nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến khung thời gian đưa ra quyết định”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm